Số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy, giá thịt lợn trong tháng 4 đã giảm 1,75% so với tháng trước đó. Giá thịt lợn giảm do dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát, nguồn cung thịt lợn đảm bảo. Theo đó, giá thịt quay, giò, chả trong tháng 4 cũng giảm 0,46% so với tháng trước.
Giá lợn hơi tại nhiều địa phương trên cả nước đã hạ nhiệt trong thời gian gần đây. Cụ thể, tại khu vực miền Bắc, thị trường lợn hơi giảm xuống khoảng 70.000 - 72.000 đồng/kg. Khu vực miền Trung, Tây Nguyên, thị trường lợn hơi đi ngang ở mức 72.000 - 73.000 đồng/kg. Tại miền Nam, thị trường lợn hơi điều chỉnh giảm xuống còn 71.000 - 72.000 đồng/kg.
Trong dịp nghỉ lễ 30/4 nhưng giá thịt lợn vẫn ở mức thấp, dao động trong khoảng 60.000 - 165.000 đồng/kg. Thịt ba rọi và sườn non hiện đang bán với giá 135.000 đồng/kg và 165.000 đồng/kg.
Thị mát Meat Deli trên trang Vinmart.com ghi nhận không xuất hiện điều chỉnh trong dịp lễ 30/4. Mức giá đang bán dao động trong khoảng 123.900 - 191.900 đồng/kg. Thịt bắp và thịt ba chỉ có giá bán lần lượt là 141.900 đồng/kg và 191.900 đồng/kg.
Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 4, giá thịt gà và trứng các loại giảm lần lượt 0,22% và 1,2% so với tháng trước do nguồn cung dồi dào. Tổng số gia cầm của cả nước đến thời điểm cuối tháng 4/2021 ước tính tăng 7,4% so với cùng thời điểm năm trước.
Song, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) vừa đưa ra cảnh báo trong khoảng từ tháng 5 trở đi nguồn cung thịt gia cầm sẽ bị thiếu hụt nếu người chăn nuôi vẫn tiếp tục bỏ chuồng, không tái đàn. Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng từ 5%-10% nữa để lên mặt bằng giá mới, dần ổn định từ tháng 7. Điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới chăn nuôi gia cầm, hiện giá gà thịt vẫn ở mức khá thấp.
Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng, Cục chăn nuôi lưu ý, nếu người dân nuôi không duy trì quy mô như hiện tại thì nguy cơ thiếu sản phẩm thịt gà vào quý II và quý III năm nay./.