Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, sẽ khó đạt được mục tiêu xuất khẩu 6,5 tỷ USD mà Bộ NN&PTNT đề ra trong năm 2012.

che-bien-ca.jpg

Chế biến cá tra xuất khẩu.

Nguyên nhân được đưa ra là do xuất khẩu thủy sản sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức từ bên ngoài như tình trạng thiếu nguyên liệu chế biến xuất khẩu, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, các ngân hàng siết chặt tín dụng cho vay làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và khó khăn tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Bên cạnh đó, lượng xuất khẩu thủy sản vào các thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam như châu Âu và Mỹ có dấu hiệu suy giảm trong năm 2012, do các thị trường này đang bị ảnh hưởng của khó khăn kinh tế, khủng hoảng tài chính, nợ công…

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết, nguyên liệu chế biến thủy sản năm 2012 bị sụt giảm mạnh do doanh nghiệp và người dân thiếu vốn đầu tư. Với chỉ tiêu xuất khẩu cho riêng cá tra là 2 tỷ USD và để đạt được chỉ tiêu này, doanh nghiệp cần đến 1,3 triệu tấn cá nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng, bởi dư nợ còn tồn đọng từ những năm trước, và hiện các ngân hàng lại đang siết chặt cho vay nuôi cá tra do rủi ro cao.

Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2011 đạt 6,118 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2010. Xuất khẩu thủy sản trong năm 2012 sẽ tăng 6,5% so với năm 2011 nếu đạt mức kim ngạch 6,5 tỉ USD./.