Hoa quả chính vụ bày bán la liệt trong các chợ và trên vỉa hè, giá rất phải chăng.
Mùa chính vụ, thanh long trở thành loại trái cây được ưa thích bởi vị ngọt mát, giá “mềm”. Đây là loại quả khá rẻ khi vào mùa nhưng có nhiều lợi ích sức khỏe không kém các loại quả đắt tiền.
Mùa thu thường là mùa của chuối trứng cuốc và cốm. Chuối là trái cây mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe bởi loại quả này có nhiều loại axít amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được.
Ổi thường nở rộ vào mùa thu. Ổi là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, ổi chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri, còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan giúp bảo vệ và tăng sức đề kháng cho sức khỏe của con người.
Nho là loại trái cây rất tốt có sức khỏe, ăn nho sẽ có nhiều công dụng hữu ích hơn vào mùa thu. Nho khá giàu chất chống oxy hóa resveratrol, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách hạ huyết áp và giảm ngưng tụ của tiểu cầu, ngăn chặn hình thành cục máu đông.
Mùa cam bắt đầu vào mùa thu. Cam Vinh thường chín vào tháng 9 và bắt đầu rộ mùa vào tháng 10 cho đến gần Tết. Cam là loại quả lý tưởng để bạn cho vào thực đơn.
Thông thường ở các tỉnh phía Nam, bưởi thu hoạch chính vụ vào tháng 8. Bưởi vừa có vị ngọt vừa có vị chua, chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và hệ miễn dịch.
Hồng là thứ quả đặc trưng của mùa thu, không chỉ thơm ngon mà mang nhiều màu sắc đẹp mắt như xanh, vàng, đỏ nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn thưởng thức.
Vào mùa này, ra chợ thường gặp nhiều hàng bán mít. Mít rất giàu dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin C, canxi, kali, sắt, thiamin, riboflavin, niacin, magneisum và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Cả đu đủ xanh và đu đủ chính đều có lợi ích nhiều cho sức khỏe và trị bệnh, nhất là hạt đu đủ trị bệnh gai cột sống rất hiệu quả.