Từ ngày 30/6, rau quả tươi của Việt Nam sẽ được cấp phép kiểm dịch để xuất khẩu vào các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sau hơn 1 năm bị ngưng cấp giấy phép kiểm dịch xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Ngã, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 2 thuộc Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho biết như vậy bên lề đại hội Hiệp hội Rau quả Việt Nam nhiệm kỳ 3 (2013-2018) vào ngày 7/5 tại TP HCM.

Ông Ngã cũng khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu rằng, để rau quả tươi không gặp phải vấn đề kiểm dịch khi vào thị trường EU như thời gian qua thì doanh nghiệp xuất khẩu cần tìm những cơ sở cung cấp rau, củ, quả sản xuất theo mô hình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) để mua và xuất đi.

Sở dĩ Cục Bảo vệ thực vật ngưng cấp giấy phép kiểm dịch cho rau quả tươi xuất trở lại EU là do vào đầu năm 2012 có năm loại rau, quả tươi là quế (húng quế), ớt, cần tây, khổ qua (mướp đắng) và ngò gai của Việt Nam không đáp ứng điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, nên phía EU thông báo nếu tiếp tục phát hiện thêm 5 lô hàng bị nhiễm vi sinh thì ngưng nhập khẩu tất cả các mặt hàng rau quả củ từ Việt Nam.

Do dó, cuối tháng 3/2012, Cục Bảo vệ thực vật đã quyết định ngừng cấp giấy kiểm dịch cho tất cả các mặt hàng rau quả tươi nói trên với mục đích tránh cho những loại trái khác như thanh long, bưởi… bị EU cấm nhập khẩu vào thị trường này./.