Tỏi đen được cho là có tác dụng đánh bay các loại bệnh, kể cả bệnh ung thư.
Tỏi đen Việt Nam có giá “mềm” hơn tỏi nhập khẩu: từ 1 – 3 triệu đồng/kg.
Sản phẩm tỏi đen sản xuất trong nước rất đa dạng.
Tỏi đen nhập khẩu từ Hàn Quốc và Nhật Bản có giá từ 5-7 triệu đồng/kg.
Về hình thức, các loại tỏi đen đều giống nhau, tép tỏi màu đen, vỏ ngoài mỏng và nhẵn nhụi, ngay cả mùi vị, đều chua chua, hơi ngọt giống như rượu vang.
Nhiều người thừa nhận mua tỏi đen theo quảng cáo và trào lưu là chính chứ không hiểu rõ về công dụng của loại "thần dược" này.
Tỏi đen được đóng gói và bảo quản rất cẩn thận.
Sau quá trình lên men, những củ tỏi được quảng cáo có tác dụng như vị thuốc đặc trị đủ thứ bệnh: chống ôxy hoá cao, tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, cải thiện chức năng hệ tiêu hoá và đường ruột, chữa run tay cho phụ nữ sau sinh, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư…
Trào lưu tiêu dùng tỏi đen đang được người tiêu dùng đón nhận nhưng các nhà khoa học lại khá thận trọng khi đề cập đến tác dụng thực sự của tỏi đen, đặc biệt là với những loại tỏi tự làm.
Ngoài dạng củ, thời gian gần đây, trên thị trường, các chế phẩm khác từ tỏi đen như nước giải khát tỏi đen đóng chai, cao tỏi đen, viên nang mềm tỏi đen…
Quy trình lên men tỏi đen tại Học viện Quân Y.
Cái khác biệt làm nên chất lượng và giá trị của củ tỏi đen là các chất dinh dưỡng, các hợp chất chống ôxy hóa của nó thì lại không ai biết.
Tỏi đen và tỏi đen ngâm rượu hiện đang đươck bán tại nhiều tỉnh thành.
Nước ép tỏi đen được cho là giảm mỡ máu hiệu quả.