Thế nhưng, đến thời điểm này, rất ít nhà hàng, quán ăn mở bán trở lại. Anh Nguyễn Xuân Quyết, chủ quán phở Linh Hà Nội trên đường Nguyễn Trung Trực, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà thành phố Đà Nẵng cho biết quán có mặt bằng thông thoáng, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh nhưng anh vẫn chưa mở cửa hoạt động. Theo anh Quyết, khó nhất là không chủ động được nguồn thực phẩm, việc đi lại giữa các khu vực còn bị kiểm soát chặt, nếu mở bán cũng ít người đặt hàng.
Hiện nay thành phố quy định 5 ngày đi chợ một lần nên việc tìm nguyên liệu tươi ngon cũng không dễ. Chủ quán phở Linh Hà Nội cho rằng, việc thực hiện giãn cách còn nghiêm ngặt, nếu bán cũng không được bao nhiêu.
“Thành phố cho vùng xanh mở quán trở lại nhưng chúng tôi vẫn chưa sẵn sàng mở bán. Vì vấn đề giao thương giữa người mua và người bán rất khó khăn. Giữa các địa phương và các phường bây giờ đang ngăn cách dẫn đến lượng khách, người mua hàng rất khó nên chúng tôi quyết định không thể mở quán ngay lúc này” - anh Quyết chia sẻ.
Phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà là vùng xanh của thành phố. Sau khi UBND thành phố Đà Nẵng cho phép quán ăn trong vùng xanh được phép hoạt động, bán hàng mang đi, UBND phường An Hải Bắc đã kịp thời thông tin đến người dân.
Theo ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc, nếu quán ăn có nhu cầu mở bán lại, lực lượng chức năng sẽ xuống kiểm tra, theo các tiêu chí đề ra như: địa điểm quán sạch sẽ, thông thoáng, có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng, giãn cách giữa những người mua hàng bảo đảm an toàn thì đề nghị cho mở cửa hoạt động. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cả phường chưa có hàng quán nào mở bán.
“Theo quyết định của UBND thành phố cho hoạt động kinh doanh lại một số hàng thiết yếu. Trong đó những hàng bánh mì, bún phở, yêu cầu họ phải cam kết, như chủ cửa hàng phải tiêm vaccine và người dân được mua hàng trong tổ dân phố không được tổ khác đến. Qua rà soát trên địa bàn có khoảng 40 - 50 cơ sở kinh doanh ăn uống, đến giờ chưa có đơn vị nào đăng ký mua bán. Nguyên nhân do họ còn lo dịch bệnh nên chưa muốn kinh doanh, thứ 2 nguồn lương thực thực phẩm chưa đủ cung ứng cho họ sản xuất” - ông Trần Văn Hùng nói.
Hòa Khê là phường duy nhất ở quận Thanh Khê thuộc “vùng xanh”. Trên địa bàn phường có hơn 100 cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn, uống. Đến thời điểm này, mới có một vài hàng quán mở cửa buôn bán. Điều kiện để các cửa hàng ăn, uống mở bán trở lại là chủ cửa hàng phải được tiêm vaccine ngừa Covid-19, người bán hàng phải là người ở tại địa phương, đăng ký số người cụ thể.
Ông Đinh Viết Hồng Lễ, Chủ tịch UBND phường Hòa Khê cho biết, chủ quán phải cam kết thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch thì mới cho mở cửa bán hàng: “Nói chung cũng có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nộp hồ sơ, tuy nhiên chưa đảm bảo điều kiện nên phường chưa cho phép mở. Có một cơ sở kinh doanh hội đủ các điều kiện đưa ra. Trong bản cam kết UBND phường cũng ràng buộc nhiều yếu tố, trong đó, việc giãn cách phải đảm bảo, thứ 2 việc mua bán đem về, hạn chế tụ tập đông người. Về tâm lý người dân vẫn lo”.
Hiện nay, nhiều quán ăn uống ở “vùng xanh” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vẫn chưa mặn mà mở bán trở lại do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.
Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng cho biết, để phục vụ cho việc cung ứng hàng hoá thực phẩm trên địa bàn thành phố, Sở đã tổng hợp cấp danh sách các công ty thương mại đầu mối, các nhà phân phối lương thực, thực phẩm. Quận, huyện, phường xã thông tin đến các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ liên hệ đặt hàng.
Ngoài ra, thành phố có chủ trương cho các loại hình vận chuyển shipper công nghệ được hoạt động. Hiện nay, đang đề nghị với Công an thành phố cấp thẻ vận chuyển với đối tượng này. Sau khi được cấp phép thì Sở Giao thông Vận tải thông tin rộng rãi cho các cơ sở kinh doanh biết để thuê vận chuyển./.