chuoi_1_wnvi.png
Chuối trong mâm ngũ quả được bày theo nải, tượng trưng cho sự quần tụ, sum vầy, đầm ấm. Cùng với đó, chuối còn thể hiện sự chở che và hứng lấy may mắn trong năm mới.
Chuối Dacca có xuất xứ từ Australia. Kích cỡ quả nhỏ hơn chuối thông thường, nhưng vỏ dày màu tím đỏ, thịt chuối mềm, ngọt và có vị thơm nhẹ
Không chỉ đánh vào yếu tố độc lạ, mà ngay cả màu sắc của nải chuối cũng được người dân ưa chuộng với mong muốn cả năm mới thật “đỏ” và nhiều may mắn.
Trung bình một buồng có trên dưới 10 nải. Thời gian từ khi trổ cờ đến lúc quả chín khoảng 5 tháng, cây sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh. Khi trổ buồng, ra quả non, chuối có màu tím thẫm.
Nhờ công nghệ nuôi cấy mô, đến nay, giống chuối đỏ có thể được cung cấp lượng lớn ra thị trường.
Chuối đỏ có giá vài trăm nghìn/nải. Tuy nhiên, dịp gần Tết giá sẽ còn tiếp tục tăng lên..
Tại Việt Nam hiện nay, giống cây này được nuôi cấy từ mô không có hạt giống, chỉ có một số cơ sở lai tạo ở Đà Lạt đủ công nghệ sản xuất hàng loạt. Đồng thời, việc trồng chuối đỏ bằng hạt nhiều rủi ro hơn là bằng cây cấy mô do yêu cầu khắt khe về quy trình ươm, kỹ thuật tưới, chăm sóc, chưa kể đến thời tiết, thổ nhưỡng mỗi vùng cũng cần phù hợp.
Tại các chợ cây cảnh Hà Nội như Hoàng Hoa Thám (Ba Đình), La Dương (Hà Đông)... và một số shop hạt giống online, cây chuối đỏ giống đang được rao bán với mức giá khá cao từ 60.000 đến 120.000 đồng một cây cao 10-15cm.
"Nhiều người lầm tưởng đây là dòng chuối cảnh nhưng khi được biết loại chuối này có thể cao vài ba mét, trồng chủ yếu để lấy quả, họ lại càng hào hứng và muốn thử nghiệm", anh Mạnh, chủ một cửa hàng bán cây trên đường Hoàng Hoa Thám cho biết./.