Nhiều ý kiến tại Hội thảo Thực phẩm chức năng dưới góc độ quản lý, sản xuất, tiêu dùng, đảm bảo sức khỏe và kiểm nghiệm, do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sáng nay (28/1) cho rằng: các bộ ngành nên phối hợp để kiểm soát các quảng cáo liên quan đến thực phẩm chức năng.

Việt Nam hiện có gần 10.000 sản phẩm thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, sự thổi phồng quá đáng về tác dụng của thực phẩm chức năng trên các phương tiện truyền thông đã khiến người tiêu dùng nhầm lẫn đây là thuốc chữa bệnh. Hình thức quảng cáo, bán hàng đa cấp của những cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng gây khó khăn cho công tác quản lý, giám sát. Việc xét nghiệm xác định các hoạt chất trong thực phẩm chức năng cũng còn hạn chế.

18_8_thucphamchucnang_2_lbhb.jpgCục An toàn thực phẩm thanh tra đột xuất một cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng tại TPHCM và phát hiện việc quảng cáo gây nhầm lẫn giữa thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh

Tại Thành phố Hồ  Chí Minh, trong thời gian qua, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Trong đó, 35% các sai phạm là chưa thực hiện đúng nội dung ghi nhãn so với hồ sơ công bố, 17% chưa thực hiện công bố hợp quy phù hợp quy định an toàn thực phẩm, 17% chưa thực hiện đúng nội dung quảng cáo thực phẩm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: “Bộ Y tế phải phối hợp chặt với Bộ Thông tin và truyền thông để ban hành Thông tư liên tịch kiểm soát các nội dung đăng tin cũng như là hậu kiểm đến các phương tiện truyền thông đại chúng. Đặc biệt là các nội dung quảng cáo đăng lên internet, phải phối hợp xử lý nhịp nhàng để có tính răn đe để giải quyết vấn đề quảng cáo thổi phồng và bùng nổ”./.