cua0_ppmi.jpg
Hơn 12 năm gắn bó với nghề “vỗ béo” cua mẹ (hay còn gọi là sản xuất cua mẹ ốp trứng), anh Nguyễn Văn Niêm (ngụ khóm 5, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) cho rằng đây là mô hình đơn giản, dễ thực hiện, chỉ cần người nuôi có tính tỉ mỉ thì tỷ lệ thành công rất cao.
Ngoài ra, thị trường tiêu thụ của nghề này rất rộng, nếu sản xuất đạt chất lượng có thể xuất bán cho các thị trường trong và ngoài nước, đem lại thu nhập khá lớn.
Vệ sinh cua mẹ - một trong những quy trình chăm sóc đảm bảo sức khỏe cho cua.
Sau khi thu mua cùng thời gian chăm sóc từ 10-20 ngày, cua mẹ bắt đầu sinh sản, sau đó dưỡng lại từ 5-7 ngày là có thể xuất cua bán.
Cua mẹ được nuôi trong những bể chứa bằng nhựa có chạy oxy. Thức ăn của cua cũng khá đơn giản từ các loại loại cá tạp, ốc,.. có sẵn.
Mỗi con cua mẹ được nuôi trong 1 thùng riêng với chế độ chăm sóc tỉ mỉ.
Một ốp trứng của cua mẹ đạt chuẩn.
 Anh Niêm thu lãi từ 20-30 triệu đồng/tháng nhờ nghề “vỗ béo” cua mẹ.
Khi cua mẹ mới đẻ, trứng có màu vàng, khoảng 5 ngày sẽ chuyển màu cam, 8 ngày thì chuyển sang màu xám, 10 ngày sẽ chuyển sang màu đen./.