153830-2.jpg
Chị Bùi Như Phong (SN 1977) là giáo viên ngoại ngữ, chuyên viên đào tạo cho nhiều công ty, dự án... thu nhập hơn trăm triệu một tháng. Nhưng chị quyết định rời bỏ ngành sư phạm và bắt tay vào nuôi trồng nông sản sạch tại quê nhà ở Hòa Bình, trước hết để đảm bảo nguồn nông lương thực phẩm sạch cho chính gia đình mình.

Giờ "trang trại" của chị đang cung cấp thường xuyên cho 50 hộ gia đình và là một trong các đối tác cung cấp thực phẩm cho một trường học với hơn 1.900 học sinh.

Cách đây hơn 1 năm, Nguyễn Thùy Linh (31 tuổi, Hà Nội) bất ngờ nghe tin bố lâm bệnh nặng rồi qua đời vì căn bệnh ung thư. Và một trong những nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến căn bệnh này là thực phẩm bẩn. Linh quyết định từ bỏ gần 10 năm sự nghiệp với công việc có mức thu nhập cao ở Singapore, về quê lập nghiệp làm nông nghiệp, sản xuất thực phẩm sạch. Đầu năm 2016, cửa hàng thực phẩm hữu cơ đầu tiên của Linh ra đời.

Nguyễn Phương Lan (31 tuổi, TP.HCM) đang cùng cộng sự chuyên dịch vụ cung cấp hệ thống trồng rau sạch theo mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp thủy canh. Nhưng khoảng 2 năm trước, việc từ bỏ vị trí giám đốc một chi nhánh ngân hàng để thử nghiệm trồng rau sạch khiến cô bị nhiều người chê “khùng”, gia đình cấm cản.

Mô hình mới lạ đầy tiềm năng này lại phù hợp với nhu cầu trồng rau sạch của người dân các đô thị nên Lan càng có động lực để làm. Hiện Lan đã lắp đặt gần 800 hệ thống ở khắp nơi trên đất nước. Cô đã phát triển kinh doanh ra 3 miền, với doanh thu khoảng 2 tỷ đồng/tháng và đang tìm cách xuất khẩu sang nước ngoài.

Mới 27 tuổi nhưng bà mẹ 2 con Nguyễn Thị Hồng Nhung đã sở hữu một chuỗi thương hiệu làm đẹp, giải trí và du lịch ở Thanh Hóa. Nhưng ít ai biết, khi bỏ lại thương trường phía sau, trong cuộc sống hàng ngày, chị Nhung lại là một người phụ nữ của gia đình, toàn tâm toàn ý nuôi dạy con cái.

Vườn rau xanh được chị Nhung đầu tư 100 triệu để xây dựng
Chị Lưu Thu Hương (Hà Nội) khá bận bịu với công việc kinh doanh, nhưng chị vẫn cố gắng tranh thủ thời gian sớm khuya để chăm sóc khoảng vườn của mình thêm xanh tươi, mát mắt. Bên cạnh việc trồng rau, cây ăn quả, chị Hương còn dành một khoảng diện tích sân thượng để nuôi gà lấy trứng, và dùng phân gà để ủ phân bón cho cây.
Con chị cũng rất thích được cùng mẹ chăm sóc vườn cây trên sân thượng.