Mâm cơm đón khách của người Thái Mường Lò (Yên Bái) thường có trên 10 món và hầu hết đều là các đặc sản quý |
Có nhiều món ăn mang theo cả triết lý về cuộc sống của đồng bào nơi đây. |
Người Mường Lò không chỉ chú trọng hương vị món ăn mà còn rất kỳ công trong bài trí mâm cơm. |
Một món xôi màu sắc |
Cá nướng được tẩm ướp kì công người Thái gọi là món Pa pỉnh tộp. |
Ngóe rán ròn - một trong những món ăn lạ, đặc sắc và được du khách yêu thích nhất. |
Trong mâm cơm của người Mường Lò không thể thiếu các món gà. |
Xôi ngũ sắc - được chế biến từ gạo nếp Tú Lệ và màu sắc của các loại lá cây rừng, được bài trí theo dáng hình của ruộng bậc thang. |
Cá sỉnh suối Thia nướng, món ăn chưa thử thì coi như chưa đặt chân đến Mường Lò. |
Nhộng ong rừng chiên giòn. |
Châu chấu và muồm muỗm rang giòn, loại côn trùng chỉ xuất hiện vào mùa gặt. |
Chim sẻ đồng chiên. |
Dế mèn chiên. |
Thịt trâu khô, một trong những đặc sản nổi tiếng nhất Mường Lò. |
Thịt trâu nướng hạt sẻn với hương vị đặc biệt. |
Bánh trưng là món không thể thiếu trong mỗi mâm cơm; bánh trưng Mường Lò có bánh trưng xanh, bánh trưng đen, bánh trưng nếp cẩm... |
Bánh trưng của người Thái Mường Lò thường gói hình tròn dài khi cắt ra dễ ăn và rất ngon. |
Cơm lam màu được nấu trong ống tre, nứa non từ loại gạo nếp Tú Lệ nức tiếng. |
Các loại bánh người Mường Lò thường làm mời khách. |
Bánh Dợm bao giờ cũng được gói thành 1 cặp thể hiện sự gắn bó keo sơn. |
Khi ăn các món chính đã ngấy sẽ có món luộc các loại hoa quả rừng vô cùng mát và ngon miệng. |
Hoa chuối rừng nộm với ớt và các loại rau thơm. |
Ẩm thực Mường Lò luôn làm nao lòng du khách. |
Các cô gái Thái Mường Lò sẵn sàng kể các câu chuyện liên quan đến món ăn và giải thích ý nghĩa của từng món tới du khách. |