vov_1_jbil.jpg
 Năm nay, ba ngày lễ chính Sene Đôl-ta diễn ra từ 19-21/9 (dương lịch). Ngay từ trước chính lễ, khắp các phum, sóc, đồng bào Khmer đã rộn ràng không khí đón lễ. 
Nhiều gia đình còn tổ chức gói bánh tét để kịp nấu chín cúng ông bà trong ngày chính lễ, làm quà biếu người thân, họ hàng, bạn bè. 
Bánh tét của đồng bào Khmer thường có 4 nguyên liệu chính gồm lá chuối, nếp, đậu xanh và mỡ heo. Lá chuối được lựa chọn, lau sạch và phơi cho mềm. Nếp ngon rửa sạch, trộn với nước dừa và muối. Đậu xanh rửa sạch vỏ. Mỡ heo xắt nhỏ và dài (tùy độ dài của người gói), sau đó ướp các loại gia vị như muối, tiêu, bột ngọt…
Cách gói bánh tét được bắt đầu từ việc xếp từ 2-3 lá chuối thành hình vuông, sau đó rải nếp đều trên lá chuối, cho đậu và mỡ heo xắt nhỏ vào
Gói bánh.
Để bánh tét đẹp, độ chín đều khi nấu, người gói phải khéo léo gói thật đều tay.
Nước được nấu sôi, sau đó thả bánh tét đã gói vào. Bà con Khmer thường nấu chín bánh tét bằng củi khô, bởi theo bà con, như vậy dễ điều chỉnh lửa lên xuống.
Khoảng 6-8 tiếng là bánh được nấu chín.
Bánh tét chín ngon là bánh có màu xanh lá chuối.