Do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định (NDCCA) phối hợp tổ chức, hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực 5 tỉnh khu vực phía Bắc diễn ra từ ngày 25 - 31/3 tại Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Hà Nội.

Ông Lã Quốc Khánh – Phó Chủ tịch thường trực VCCA cho biết dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam sẽ xây dựng dữ liệu món ăn gắn với các nghệ nhân, tiến đến xây dựng các thực đơn thuần Việt nhưng ngang tầm quốc tế. Nhờ công cụ số, VCCA sẽ lập ra một bản đồ ẩm thực Việt Nam gắn với các điểm đến du lịch, giúp nâng tầm ẩm thực Việt Nam và thu hút khách du lịch.

Tại Nam Định, đoàn nghệ nhân tìm hiểu các di sản lịch sử và văn hóa ẩm thực Trấn Sơn Nam Hạ với các món ăn dân gian đặc trưng, thăm làng nghề phở, nghề truyền thống tại Nam Trực, tái hiện nghi lễ dâng cỗ và thi cỗ tại đền Gin (huyện Nam Trực). Trong chương trình giao lưu nghệ nhân 3 miền  tại thành phố Nam Định, các nghệ nhân tham gia quảng diễn một số món ăn tiêu biểu của địa phương mình.

Dịp này, tỉnh Nam Định đón nhận Bằng xác lập Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021) cho 2 món bún đũa và phở bò Nam Định; Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021) cho sản phẩm kẹo Sìu Châu tỉnh Nam Định của Trung tâm kỷ lục Việt Nam.

Bà Lê Thị Thiết – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định cho biết đây là chương trình có nhiều ý nghĩa, không chỉ giới thiệu tinh hoa ẩm thực thành Nam tới khắp mọi miền cả nước mà còn tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị văn hóa; góp phần đa dạng hóa, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm ẩm thực.

Sau khi kết thúc hoạt động ở Nam Định, đoàn đi khảo sát một số điểm du lịch kết hợp trải nghiệm ẩm thực tại khu du lịch tâm linh Tam Chúc (Hà Nam); trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa ẩm thực vùng đất Tổ (Phú Thọ); giao lưu cùng bà con dân tộc Tày, nghệ nhân ẩm thực tại bản làng Thái Hải (Thái Nguyên); và cuối cùng là chương trình giao lưu ẩm thực Hà Nội ngày 31/3./.