Tối nay (23/7), tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, hàng vạn người dân và du khách tham gia Lễ khai mạc Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh.

Hơn 100 gian hàng giới thiệu ẩm thực, sản vật OCOP Quảng Ninh và các  món ăn đặc sản truyền thống của 13 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng miền trong cả nước, như: cơm lam, bò một nắng chấm muối trứng kiến vàng (của tỉnh Gia Lai), các món ăn chế biến từ lươn của tỉnh Nghệ An, các món đặc sản núi rừng Tây Bắc như xôi tím, thắng cố ngựa, trâu nướng, lợn sấy…

Hơn 100 gian hàng giới thiệu ẩm thực, sản vật OCOP Quảng Ninh và các đặc sản món ăn truyền thống của hơn 13 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng miền văn hóa ẩm thực tiêu biểu của ba miền Bắc- Trung - Nam.

Anh Đỗ Đức Thành, du khách từ Hà Nội cảm nhận: “Quảng Ninh có rất nhiều món ăn và một trong những món ăn đã đi khắp đất nước đó là chả mực Hạ Long. Bản thân chả mực Hạ Long không giống ở Nha Trang, Đà Nẵng mà có hương vị rất đặc biệt. Ăn vừa ngọt, vừa giòn và có mùi thơm hòa trộn, tạo ra một hương vị khá đặc biệt. Tôi nghĩ đây là một món quà rất thú vị khi mang về tặng gia đình hoặc bạn bè”.

Thông qua liên hoan, ngành chức năng sẽ tranh thủ các ý kiến tham gia, góp ý của các chuyên gia du lịch, nghệ nhân ẩm thực, đặc biệt là những giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị của ẩm thực Quảng Ninh, trong phát triển du lịch như chương trình tọa đàm: Giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị ẩm thực Quảng Ninh; kết quả ứng dụng khách sạn Xanh ASEAN thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, thu hút khách chất lượng cao...

Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2020 là ngày hội lớn, có ý nghĩa thiết thực thúc đẩy du lịch nội địa sôi động, hiệu quả trở lại sau dịch Covid-19, nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực độc đáo của các địa phương tới nhân dân và du khách, kết nối du lịch Quảng Ninh với du lịch các địa phương tham gia sự kiện; đồng thời lựa chọn ra các món ăn đặc trưng truyền thống của địa phương để quảng bá và phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ ẩm thực địa phương.

Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được mang tới Liên hoan ẩm thực năm nay.

Anh Nguyễn Lê Nguyên Thành, phụ trách gian hàng tỉnh Gia Lai cho biết: “Lần này tôi đem tới hội chợ bản sắc của dân tộc mình là Cồng chiêng Tây Nguyên và món gà nướng cơm lam. Sự kết hợp giữa gà nướng cơm lam và văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên để mọi người có thể vừa ăn miếng gà ngon vừa thưởng thức được âm nhạc bản sắc trong cồng chiêng”./.