Thời gian gần đây, người dân sinh sống tại cửa biển, cảng cá Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) lại tiếp tục thu mua, chế biến loài cá nóc công khai nhưng không có cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Thu mua cá nóc của các tiiểu thương

Hàng ngày từ khoảng 5 – 8h sáng, tại cảng cá Sa Huỳnh, hàng chục chiếc tàu thuyền khai thác thuỷ sản của ngư dân xã Phổ Thạnh và Phổ Châu (huyện Đức Phổ) khai thác cá nóc từ biển vận chuyển vào cảng bán cho các tiểu thương một cách công khai.

Trong các loại thuỷ sản đánh bắt được, có nhiều loài cá nóc, cá càng to, người mua càng chuộng, với giá bình quân từ 15.000-20.000 đồng/kg. Mỗi ngày, người mua thu gom được từ 200 - 300 kg cá nóc, sau đó tập hợp lại đem đến một số chợ bán.

Ngoài việc bán cho người tiêu dùng, hàng ngày một số người tại cảng cá Sa Huỳnh tự chế biến cá nóc tươi bằng cách lột da, phơi khô (khoảng 10kg cá tươi nguyên con sẽ cho ra 1kg cá khô, với giá hơn 100.000 đồng/kg). Cá nóc cũng được nhiều cơ sở sản xuất nước mắm mua về chế biến nước mắm.

Tuy được khuyến cáo, song do thói quen của một số ngư dân ven biển, việc sử dụng cá nóc làm thực phẩm vẫn chưa chấm dứt, nhất là việc đánh bắt, thu mua diễn ra công khai tại cảng cá Sa Huỳnh.

Các ngành chức năng tỉnh Quảng ngãi và huyện Đức Phổ cần kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những người chuyên thu mua, chế biến cá nóc tại cảng cá Sa Huỳnh để không còn xảy ra những trường hợp chết người do ngộ độc cá nóc./.