Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố có bằng chứng dịch tễ cho thấy, giá đỗ là nguồn gây ra các ổ dịch E.coli chết người tại Đức và châu Âu, Sở Y tế TP HCM đã có những động thái tích cực giám sát, phòng chống dịch.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cho biết: Liên quan đến việc kiểm tra thực phẩm tươi sống như giá đỗ, cần phải có chỉ đạo liên ngành. Do đó, sẽ sớm có công văn của ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố gửi các sở, ngành liên quan để cùng phối hợp chủ động phòng chống dịch.

Trước mắt, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phải theo dõi sát nguồn lây từ người sang người, thực hiện nghiêm túc việc giám sát ca bệnh, báo cáo ngay khi có dấu hiệu nghi vấn.

Về các sản phẩm, phụ gia thực phẩm nhiễm DEHP, ông Hòa cho biết, đến nay Chi cục vẫn chưa nhận được thông tin tự khai báo về sản phẩm thực phẩm nhập khẩu của các công ty đã xác định có chứa DEHP, cũng như kết quả xét nghiệm do doanh nghiệp tự kiểm tra sản phẩm.

Do vậy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM đã ra thông báo, yêu cầu các công ty nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm từ các công ty Đài Loan đã xác định có sản phẩm nhiễm DEHP phải khai báo với cơ quan chức năng trước ngày 2/6 để được kiểm soát./.