Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của Trường Đại học Y Hà Nội. Nhóm nghiên cứu đã phân tích 240 mẫu thủy sản các loại lấy từ 17 hồ, ao lớn tại Hà Nội.

Phần lớn mẫu thủy sản được nghiên cứu bị nhiễm các kim loại nặng như chì, crôm, thủy ngân, niken. Mức độ ô nhiễm khuẩn E.Coli gây các bệnh về đường tiêu hóa cũng ở mức báo động, đặc biệt vào mùa khô mức độ ô nhiễm E.Coli của thủy sản cao hơn từ 70 đến 4.600 lần mức cho phép. Mức độ nhiễm chì ở các loại thủy sản tại nhiều hồ cũng đều cao hơn mức cho phép từ 1,5 đến 2,5 lần.

Nghiên cứu cũng chỉ rõ, nguyên nhân của thực trạng này là nhiều hồ, ao của Hà Nội hàng ngày vẫn đang phải hứng chịu lượng nước thải công nghiệp rất lớn, trong khi đó việc nạo vét các ao hồ hầu như không được thực hiện./.