Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nguy cơ dịch cúm gia cầm ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, gia tăng từ 4- 7 ổ dịch mỗi ngày. Đến thời điểm này, dịch cúm đã tái phát tại 21 tỉnh, thành phố trên cả nước và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cảnh báo, nguy cơ cao dịch cúm có thể lây lan rộng tại các chợ đầu mối buôn bán gia cầm sống. Kết quả xét nghiệm lưu hành virus cúm A/H5N1 cho thấy, có 6% đàn thủy cầm dương tính với virus, đặc biệt là tại các chợ tỷ lệ này cao trên 60%. 

gia-cam.jpg
Dịch cúm có nguy cơ lây lan rộng tại các chợ đầu mối buôn bán gia cầm sống

Hiện, các Ban quản lý chợ đầu mối gia cầm đang tăng cường quản lý chặt chẽ gia cầm ra vào chợ, đòi hỏi phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo ông Lê Xuân Viết, Trưởng Ban quản lý chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (Hà Nội), hiện chợ đã cấp phát khoảng 2 tấn thuốc sát trùng cho các hộ kinh doanh, tiến hành phun thuốc sát trùng 2 lần/tuần tại mỗi ki -ốt trong chợ.

“Trong Tết Nguyên đán, chúng tôi trực những ngày cao điểm là 2 cán bộ/ca, hiện Ban quản lý chợ đã tăng cường thêm 2 đồng chí, tức là 4 người/ca. Cùng với các lực lượng liên ngành kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển gia cầm, thủy cầm ra vào chợ phải có nguồn gốc xuất xứ, giấy kiểm dịch và các thủ tục cần thiết, nếu không có thì kiên quyết không cho vào buôn bán trong chợ”, ông Lê Xuân Viết cho biết.Ông Văn Đăng Kỳ, Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y cho biết: kết quả giám sát ngẫu nhiên 60 chợ bán gia cầm sống tại 9 tỉnh giáp biên giới Trung Quốc vẫn chưa phát hiện virus  H7N9, nhưng sự lưu hành của virus H5N1 là gần 80%.

Đến thời điểm này, dịch cúm đã tái phát tại 21 tỉnh, thành phố trên cả nước và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ông Văn Đăng Kỳ cảnh báo: “Những người nhiễm cúm gia cầm H5N1 mà chúng tôi theo dõi là do ăn gia cầm mắc bệnh mà chết, hoặc không có nguồn gốc xuất xứ, nguy hiểm nhất là ăn tiết canh vịt. Qua kiểm tra 100 chợ thì có 61 chợ phát hiện virus, kiểm tra 100 con gia cầm đã có 6,1 con gia cầm nhiễm bệnh. Nếu không may ăn phải những gia cầm mắc bệnh hoặc tiết canh của gia cầm có sẵn virus thì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Vì vậy khuyến cáo người tiêu dùng nên mua gia cầm có nguồn gốc rõ ràng và mua gia cầm phải có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y”.Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), virus cúm H7N9 có độc lực cao nên dễ gây tử vong đối với người mắc bệnh. Tại Trung Quốc, dịch cúm H7N9 tiếp tục diễn biến phức tạp, có 365 trường hợp mắc bệnh và 116 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế đang tăng cường phối hợp với ngành nông nghiệp và các địa phương giám sát chặt chẽ sức khỏe người dân ở các vùng có dịch cúm gia cầm, nhất là tại các khu vực biên giới giáp với Trung Quốc.

Ông Vũ Ngọc Long, Trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho hay: “Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp để giám sát chặt chẽ dịch cúm trên người và gia cầm để phát hiện những ca nhiễm sớm nhất cũng như sự lưu hành của vi rút trên đàn gia cầm. Bộ Y tế cũng tăng cường xét nghiệm những ca viêm phổi nặng tại các bệnh viện, kể cả những ca mắc cúm ở những ổ dịch trọng điểm chúng tôi cũng tăng cường lấy mẫu để phát hiện sớm những ca nhiễm H7N9”./.