1_xoaj.jpg
Một mâm cỗ đặc trưng của người Hà Nội xưa để cúng tổ tiên trong đêm 30 Tết và dịp đầu năm mới ít nhất cũng phải có 4 bát, 8 đĩa với các món ăn đặc trưng.

Gà luộc là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ Tết không chỉ của người Hà Nội mà còn của người Việt nói chung.

Bánh chưng xanh là món làm nên hương vị đặc trưng trong ngày Tết.

Dưa hành được ăn kèm với bánh chưng, thịt đông.
Ngày Tết, người Hà Nội thường có một đĩa xôi gấc màu đỏ với ý nghĩa cầu mong sự may mắn cho năm mới.

Canh măng miến của người Hà Nội thường có miến, mộc nhĩ, chân giò lợn, nấm hương, hành hoa...

Thịt đông được xem là món dành riêng cho tiết trời se lạnh những ngày cuối đông đầu xuân của Hà Nội. Phần thịt đông trong suốt như tượng trưng cho một khởi đầu của sự tinh khôi, trong trẻo, mang lại may mắn cả năm.

Trong mâm cơm ngày Tết của người Hà Nội, đĩa giò chả luôn được đặt ở vị trí trung tâm. Một món ăn đơn giản, không phức tạp nhưng gửi gắm vào đó hy vọng trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà.

Sự kết hợp giữa thịt, trứng, mộc nhĩ, các loại rau thơm cùng vỏ bánh giòn tan tạo nên một hương vị đặc biệt của nem rán Hà Nội.

Trong mâm cỗ ngày Tết của người Hà Nội xưa thường có nồi cá chép kho.

Canh bóng thả là một trong nhiều món ăn của người Hà Nội xưa, thường hiện diện trong các mâm cỗ Tết, khi nhà có thượng khách hay việc quan trọng.

Không cầu kỳ, nhưng chè kho với vị béo của đỗ, hương thơm của vừng, hoa bưởi góp phần làm nên hương vị riêng của mâm cỗ Tết Hà Nội./.