Hơn 61% cơ sở sản xuất thực phẩm phục vụ Tết Nhâm Thìn tại TP HCM không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, tràn lan trên thị trường nhiều loại mứt không có nhãn mác và các phụ gia, hóa chất theo quy định không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm đang “ồ ạt” được tận dụng làm tăng màu sắc thực phẩm Tết.
Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nhâm Thìn, thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết, có đến hơn 61% cơ sở vi phạm. Đây là các cơ sở sản xuất các loại mặt hàng mứt, lạp xưởng, hạt dưa, rau câu. Trong đó, 9 trong 21 mẫu thực phẩm được thanh tra kiểm nghiệm có các phụ gia, hóa chất không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm.
Đa phần các trường hợp vi phạm đều rơi vào các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, làm thủ công và có tính thời vụ chỉ mở ra làm vào dịp Tết. Điều đáng lo ngại là các loại bánh mứt sản xuất thủ công này chiếm thị phần rất lớn trên thị trường thực phẩm Tết.
Ngoài ra, qua kiểm tra cũng phát hiện 80% mẫu lạp sườn sử dụng phẩm màu vượt mức cho phép, nhiễm độc chì và các chỉ tiêu vi sinh khác; 95,24% mẫu chả lụa chứa hàn the, chì và một số phụ gia vượt chỉ tiêu cho phép của Bộ Y tế…
Chi cục An toàn vệ sinh thực TP HCM cảnh báo, việc lạm dụng hóa chất, phụ gia có khả năng gây ngộ độc mãn tính, tích lũy từ 10 - 30 năm, thậm chí còn ảnh hưởng đến đời sau, nên khó có thể thống kê được đã có bao nhiêu trường hợp bị ảnh hưởng do sử dụng thường xuyên chất phụ gia./.