Sáng nay (29/8), Sở Y tế Hà Nội tiến hành kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn huyện Quốc Oai và Hoài Đức. Thế nhưng điều đáng quan tâm là cũng như nhiều lần kiểm tra trước, lần này không phát hiện vi phạm nghiêm trọng nào vì việc kiểm tra được báo trước, không đúng tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia về an toàn thực phẩm

Theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia về an toàn thực phẩm thì trong dịp Tết Trung thu, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, thanh tra đột xuất; tập trung vào những cơ sở sản xuất thuộc các làng nghề truyền thống và các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Thế nhưng, 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu được Sở Y tế Hà Nội kiểm tra sáng nay đều là những đơn vị đã nổi tiếng, đạt ISO 2000 trở lên và việc kiểm tra được báo trước nên không phát hiện vi phạm nghiêm trọng nào.

banh-trung-thu.jpg
Đoàn liên ngành kiểm tra bánh Trung thu (Ảnh minh họa)

Anh Nguyễn Văn Toàn- công nhân Công ty cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam cho biết: “Chúng tôi được lãnh đạo quán triệt là hôm nay có đoàn kiểm tra nên phải tập trung làm việc cẩn thận. Thỉnh thoảng lại thấy có đoàn xuống kiểm tra…”

Mặc dù việc kiểm tra được báo trước nhưng tại Công ty Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội vẫn thấy những nguy cơ mất an toàn thực phẩm khi nền nhà của xưởng sản xuất trơn trượt, dính đầy mỡ, đường và bột làm bánh. Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội nói:“Việc sàn nhà còn bẩn và trơn trượt thì chúng tôi sẽ tăng thêm quy trình vệ sinh hàng ngày kỹ càng hơn, tăng thêm người thực hiện vệ sinh và sử dung chất tẩy rửa chống trơn trượt vì có nước đường và mỡ rơi ra. Chúng tôi sẽ cho lau nền nhà thường xuyên hơn”.

Không ai mong có những cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng nếu cứ tổ chức những đoàn kiểm tra được báo trước kiểu này thì liệu người tiêu dùng có thực sự an tâm trước những bản kết luận thanh tra rất sạch sẽ của cơ quan chức năng./.