Mứt Gừng là món mứt không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Huế. |
Làng Kim Long lâu nay vẫn nổi tiếng với đặc sản mứt gừng, vừa cay lại vừa thơm, đặc biệt rất giòn nên bảo quản được lâu. |
Những ngày giáp Tết, nguyên liệu để làm mứt được tập kết đầy nhà. |
Lò làm mứt đỏ lửa suốt ngày để cho ra những mẻ mứt kịp cung cấp trên thị trường Huế và các địa phương trong Nam ngoài Bắc. |
Mứt gừng Kim Long được chế biến với bí quyết riêng của những người thợ làng nghề truyền thống, từ tỷ lệ đường đến thời gian nấu. |
Đặc biệt, gừng được làm trắng bằng nguyên liệu tự nhiên như chanh và quất, không dùng phẩm màu, không chất bảo quản. |
Thành phẩm là những miếng mứt gừng mỏng, vàng tự nhiên, cay cay, ngọt ngọt và rất giòn. |
Trước đây, đa số các hộ gia đình ở Kim Long đều làm nghề mứt gừng, nhưng nay do điều kiện kinh tế nên chỉ còn một vài hộ vẫn giữ được nghề cha truyền con nối này. |
Để có được những lát mứt gừng thơm ngon, cay cay, màu vàng ươm tự nhiên phải cẩn thận trong từng công đoạn làm mứt. |
Tất cả các khâu từ chọn gừng, ra lát, rim đường cho đến chọn người đứng lò đều rất quan trọng. |
Gừng phải đảm bảo đúng gừng gốc Huế. |
Gừng Huế tuy không to nhưng lại có mùi thơm và độ cay ngon không nơi nào có được. |
Ghé thăm nhà bác Nguyệt, một trong những cơ sở sản xuất mứt gừng lớn, lâu đời và có tiếng ở Kim Long, mới biết được những khó khăn, trăn trở với nghề. |
Bác chia sẻ, bác là đời thứ tư kế nghiệp làm mứt gừng, tuổi già sức yếu nhưng vẫn muốn làm nghề này và mong muốn con cháu mai sau vẫn theo nghiệp của Bác. |
Cơ sở Ánh Nguyệt năm nay đã đưa mứt gừng vào bán ở siêu thị, đã khẳng định được chất lượng cũng như uy tín của mình. |