Tìm kiếm qua một số mạng xã hội, facebook, người tiêu dùng không khó tìm thấy các địa chỉ bán hàng như: Nông sản sạch, thực phẩm sạch, thực phẩm quê, thực phẩm sạch Tre Việt...

Thậm chí, Facbook của một số chị em làm việc ở công sở cũng tranh thủ chào hàng bán thịt lợn sạch, hoa quả sạch lấy ở quê trên trang cá nhân của mình. Nhiều khách hàng muốn mua thực phẩm an toàn cũng đã tìm thấy được địa chỉ đáng tin cậy.

thuc_pham_4_vov_vjil.jpg
Thịt lợn sạch được mổ bán cho người tiêu dùng đặt hàng

Chị Nguyễn Ánh Nguyệt, ở quận Hai Bà Trưng cho biết: Sau khi bỏ thời gian tìm nguồn và được bạn bè giới thiệu, chị đã tìm được chỗ cung ứng thực phẩm sạch ở quê đảm bảo rõ nguồn gốc. Không những chị mua cho gia đình mà còn giới thiệu cả cho người thân.

“Từ ngày biết được chỗ bán thực phẩm, rau sạch ở Sơn La nên giờ tôi cũng nhờ mua ở trên đó chuyển xuống. Nhà tôi mua tương đối nhiều, mua cho nhà bà ngoại, nhà chị gái, mua một lúc cho mấy gia đình. So với giá cả ở ngoài chợ thật ra cũng chỉ cao hơn một chút thôi nhưng dù sao ăn thực phẩm sạch, chúng tôi yên tâm hơn, cao hơn một chút chúng tôi cũng chấp nhận”- chị Ánh Nguyệt nói.

Rau ngót sạch từ Sơn La- quê của chị Tuyết để bán cho người thân quen

Cũng mua thực phẩm sạch ở quê về dùng nhưng khác với chị Nguyệt, chị Nguyễn Thị Hường, quận Hoàng Mai quê ở Thái Bình gửi tiền về nhờ người thân mua hộ. Chị Hường cho biết, để có rau, thịt lợn, gạo sạch... cứ vào ngày nghỉ cuối tuần, chị lại ra bến xe lấy, mang về nhà làm sạch rồi cho vào ngăn đá dùng dần.

“Nhà tôi thường hay nhờ ông bà dưới quê gửi rau, củ quả rồi thịt gà cá. Nói chung là thực phẩm ở quê gửi lên trên này, tôi ra bến xe lấy về ăn cho đảm bảo. Mua đồ ăn trên này không đảm bảo, nguồn gốc thì không rõ ràng. Ở quê, tôi còn biết nhà ai trồng, nhà ai nuôi cái gì. Vấn đề sức khỏe là trên hết. Giá cả tôi mua thì thị trường có rồi, còn tôi chỉ mất công vận chuyển từ quê ra đây thôi. Mỗi lần như vậy nhà xe thu 20.000 đến 50.000 đồng tiền phí vận chuyển là nhiều” – chị Nguyễn Thị Hường bày tỏ.

Gà sạch của gia đình chị Tuyết ở trên Sơn La

Mặc dù giá các loại thực phẩm có cao hơn từ 5% đến 10% so với thị trường nhưng đổi lại có thực phẩm sạch để dùng đảm bảo sức khỏe nên nhiều người đã không tiếc chi tiền và bỏ công đi mua. Cụ thể như thịt lợn giá ngoài thị trường 90.000 đồng/kg thì mua thịt lợn sạch là 100.000 đồng/kg, cà chua từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg tùy loại, dưa chuột sạch 10.000 đồng/kg...

Một số chị em mua rau tự trồng về dùng, xung quanh hàng xóm thấy đảm bảo cũng nhờ đặt hàng mua vô tình trở thành người cung ứng thực phẩm sạch.

Chị Nguyễn Mai Tuyết, ở quận Long Biên chia sẻ: “Hàng xóm nhà mình, một vài lần thấy mình mổ lợn, gà, ăn qua một vài lần thấy thích nên cứ vài ba hôm mình lại chuyển xuống một lần để mọi người ăn và họ cảm thấy an toàn. Thực phẩm ở đây thì không biết thế nào nên từ rau dưa, mình nhờ ông bà ngoại chuyển xuống. Thường thường thịt lấy 1 tháng khoảng 2 lần, thịt gà thì cứ 1 tuần chuyển xuống 1 lần, rau thì một tuần 2 lần, có rau bí, ngót, dưa chuột, rau cải, tầm bót, dền, mùa nào thức đấy… Mình chỉ để cho mọi người với mức giá cũng chỉ thêm tiền xe vận chuyển”.

Cam sạch được chị Tuyết đóng thành từng túi để chuyển cho khách hàng

Nắm bắt được xu hướng chọn thực phẩm sạch từ nguồn tự sản xuất ở quê của nhiều gia đình  nên ở Hà Nội cũng xuất hiện nhiều cửa hàng treo biển bán thực phẩm quê, thực phẩm sạch đảm bảo...

Tuy nhiên, không phải chỗ bán thực phẩm nào cũng đảm bảo 100% lấy từ quê và sạch. Do vậy, người tiêu dùng khi mua thực phẩm sạch ở chỗ bán không phải là cửa hàng của các doanh nghiệp có đăng ký thì cần tìm hiểu cẩn thận để mua được thực phẩm sạch tránh mua đồ giả dán mác sản phẩm sạch./.