Gần đây, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đều đồng loạt đưa tin phát hiện chất biến đổi gen (GMO) trong bánh phở làm từ gạo của một công ty ở Việt Nam. Thông tin này gây hoang mang dư luận Nhật Bản và ảnh hưởng lớn đến thương hiệu lúa, sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam.

Theo thông tin từ phía Nhật Bản, nước này đã phát hiện sản phẩm bánh phở xuất khẩu sang Nhật Bản của Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi, có trụ sở tại thị xã Sa Đéc (Đồng Tháp) có chất biến đổi gen. 

Trước thông tin trên, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PT-NT, Bộ Công Thương đề nghị nhanh chóng giải quyết trường hợp trên để lấy lại uy tín cho gạo Việt Nam.

Ngày 7/11 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi các Bộ yêu cầu kiểm tra sản phẩm bánh phở của Công ty Bích Chi.

gao-xuat-khau.jpg

Cần làm rõ thông tin về bánh phở biến đổi gen để lấy lại uy tín cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam (Ảnh: KT)

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT ngày 11/11 cũng đã ký công văn gửi VFA về việc kiểm tra sản phẩm gạo có chứa chất biến đổi gen. Bộ đề nghị VFA chỉ đạo Công ty Bích Chi gửi bản sao kết quả phân tích mẫu của Trung tâm 3, TP HCM (kết quả âm tính) về Bộ NN&PTNT. Đồng thời lấy thêm các mẫu gạo (nguồn đã sử dụng làm bánh phở bị phía Nhật Bản phát hiện dương tính) gửi cho Trung tâm 3 để tiếp tục phân tích; cung cấp thông tin nguồn gốc gạo làm bánh phở nói trên.

Trả lời trên báo Nông thôn Ngày nay, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Bích Chi cho biết, khi xuất hiện thông tin trên, công ty đã cho kiểm tra ngay nguyên liệu đầu vào, cũng như sản phẩm xuất khẩu đi Nhật Bản. Tất cả đều âm tính như Trung tâm 3 đã thông báo. Có thể nói, đây là thông tin không đúng với thực tế ở Việt Nam”. Vị Tổng giám đốc này cũng khẳng định, nguyên liệu của công ty đều mua từ trong nước.

Trước đó, khi có thông tin này, Công ty Bích Chi đã cho tiến hành lấy các mẫu sản phẩm và gửi Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng 3 TP HCM. Tại phiếu thông báo kết quả thử nghiệm đối với 4 mẫu phân tích ngày 14 và 19/10 của Trung tâm 3 gồm: Gạo, bánh phở, bột gạo, tinh bột khoai mì đều khẳng định không phát hiện có chứa hàm lượng chất biến đổi gen (giới hạn 0,1%).

Tuy nhiên, phía Nhật Bản vẫn khẳng định có ít nhất 2 công ty xuất khẩu bánh phở của Việt Nam, trong đó có Công ty Bích Chi bị phát hiện sản phẩm có chứa chất biến đổi gen. Đó là gen BT, một gien được các nước sử dụng để kháng sâu bệnh cho cây trồng trên đồng ruộng.

Dẫn lời ông Phùng Hữu Hào - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN&PT - NT). báo Sài Gòn Giải phóng cho biết, Việt Nam chưa sản xuất được cây trồng biến đổi gen. Hiện một số giống cây trồng biến đổi gien vẫn đang trong quá trình khảo nghiệm. Cục đã yêu cầu hai doanh nghiệp có sản phẩm bị cảnh báo xem xét lại, tìm hiểu nguyên nhân tại sao để xảy ra trường hợp sản phẩm có yếu tố biến đổi gien.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản sẽ làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để làm rõ về việc có yếu tố biến đổi gen trong bánh phở hay không. Đồng thời, cục cũng sẽ xem xét lại việc kiểm nghiệm đối với các lô hàng của đơn vị thực hiện kiểm nghiệm để làm rõ vì sao lại không phát hiện được thành phần biến đổi gien, đến khi sang tới Nhật Bản thì phát hiện ra./.