Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về triển khai xây dựng "vùng xanh", "luồng xanh" ở khu vực biên giới với quy trình, tiêu chuẩn phòng chống dịch Covid-19 hài hòa với phía Trung Quốc, thành phố Móng Cái duy trì lực lượng liên ngành cửa khẩu phải ăn ở cách ly trong khu vực của khẩu, lối mở và xét nghiệm định kỳ Covid-19 với cán bộ và lái xe trung chuyển 1 lần/ngày. Toàn bộ lái xe trung chuyển của Việt Nam nhập cảnh không được rời cabin, trang bị đủ phòng dịch, được xét nghiệm 48-60 giờ/1 lần.

Ông Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết để giảm áp lực cho việc thông quan hàng hóa đặc biệt là dịp cuối năm, thành phố đã chuẩn bị những hạ tầng đảm bảo cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trước mắt và lâu dài: "Thành phố Móng Cái cùng các lực lượng liên ngành, ngay lập tức đã triển khai khu vực kho bãi có thể chứa tối đa 6.000 container và 6 kho lạnh có thể chứa 800 container hàng hóa. Đây là những biện pháp để đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) thông suốt mà còn đảm bảo các biện pháp lâu dài và bền vững".

Sau 14 ngày, thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) khôi phục thông quan hàng hóa cặp cửa khẩu tại Bắc Luân II và Lối mở Km 3+ 4 Hải Yên, lượng hàng hóa tồn đọng tại Móng Cái được giải quyết nhanh chóng với hơn 1.700 xe, chủ yếu là mặt hàng thủy sản đông lạnh, nông sản tươi và nhiều mặt hàng khác. Hiện nay, tại cửa khẩu Bắc Luân 2 không còn tồn đọng hàng hoa quả, nông sản.

Dù đã có thông báo tạm dừng tiếp nhận hàng hóa tại các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn Móng Cái từ 17/1, nhưng lượng xe kéo về địa bàn dịp cuối năm vẫn cao. Hiện, toàn thành phố còn 992 xe đang chờ thông quan trong khi phía bạn chỉ giới hạn khoảng 100 xe được thông quan mỗi ngày.

Chiều nay (24/1), kiểm tra thực tế hoạt động XNK tại địa bàn thành phố Móng Cái, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Móng Cái trong việc giảm tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu, lối mở đặc biệt là việc thường xuyên trao đổi thông tin, điện đàm với phía bạn kịp thời nắm bắt thông tin, xử lý các tình huống phát sinh. 

Bộ trưởng bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu: "Để hàng hóa thông quan được thì phải an toàn. Và làm sao để an toàn thì phải là nỗ lực của người sản xuất cho đến các doanh nghiệp, các hiệp hội, ngành hàng đến các địa phương có nông sản và địa phương có cửa khẩu xuất khẩu. Chúng ta phải đảm bảo hàng hóa xuất khẩu phải đảm bảo không có virus SARS-CoV-2. Về lâu dài, chúng ta phải quy hoạch vùng sản xuất, có kế hoạch, có nguồn gốc; sản xuất gắn với tiêu chuẩn sản xuất để có thể xuất khẩu chính ngạch"./.