Từ sau Tết Nguyên đán, tại thành phố Đà Nẵng ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao. Một trong những phương pháp hỗ trợ phòng và điều trị Covid-19 được nhiều người lựa chọn là xông lá chưa tinh dầu nhằm tăng sức đề kháng. Lượng người mua đông, khiến giá mặt hàng này tăng giá gấp 2 đến 3 lần so với trước Tết.
Sau khi biết mình là F1 khi tiếp xúc gần với F0, bà Trần Thị Thu, ở quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng rất lo lắng. Qua tìm hiểu, ngoài súc miệng bằng nước muối và xông mũi họng bằng lá xông để phòng bệnh cho cả nhà, bà Thu còn mua sả và gừng về xay nhuyễn, đóng chai cất ngăn mát tủ lạnh, hòa vào nước ấm để tắm. Bà Thu cho biết, trước Tết, giá gừng sả rất rẻ, chỉ 15.000-25.000 đồng/kg. Thế nhưng, mấy ngày gần đây, giá 2 loại hương liệu này tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với trước.
“Thời gian này dịch bệnh cao điểm, mọi gia đình ai cũng vậy mua sả, gừng, lá chanh hay vỏ bưởi nấu lên để xông, mình xông một nồi nước lá cũng tốt cho cơ thể. Những triệu chứng như nghẹt mũi, ho mình cũng phải xông. Lấy gừng cắt ra chế nước nóng bỏ đường phèn uống. Dịch bệnh Covid-19 phức tạp, người bình thường cũng phải mua lá về xông để ngăn ngừa Covid-19”- bà Thu nói.
Những ngày qua, các mặt hàng chanh, sả, gừng… được người dân tìm mua rất nhiều. Nhiều người mua với số lượng lớn để về xông theo kinh nghiệm dân gian nhằm phòng chống lây nhiễm Covid-19 cũng như hỗ trợ điều trị cho người nhà là F0. Nhu cầu tăng nên các mặt hàng lá xông tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hút khách, nhiều quầy kinh doanh rau củ cũng tranh thủ lấy thêm các loại hương liệu xông về bán kèm. Thậm chí, các tiểu thương còn soạn sẵn gói xông, gồm gừng, chanh, sả…cho người mua dễ lựa chọn.
Bà Vũ Thị Thanh Tùng, kinh doanh hàng thuốc Nam, chợ Hàng Heo, đường Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết, nhiều người mua lá xông theo công thức dân gian gồm lá bưởi, lá sả, tía tô, ngải cứu, vỏ bưởi… giá mỗi gói từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng. Mỗi ngày bán được 50 đến 70kg sả và 200 gói lá xông, có lúc “cháy” hàng. Hiện, khách vẫn gọi điện cho bà Tùng đặt mua, chủ yếu là các mối sỉ.
“Bán lá xông rất chạy, do các ca F0, F1 tăng cao, bán rất được đẩy đủ tất cả các loại lá xông, như tía tô bạc hà còn có lá bưởi lá chanh rất nhiều loại, 12 vị. Người mua rất đông có người mua 3, bịch 5 bịch, có nhà bị F0 mua 10 gói, thậm chí ship 20 gói đưa đi cũng có”- bà Tùng cho biết.
Thực tế, việc xông mũi, họng bằng gừng và tỏi, sả tại nhà đang được nhiều người dân lựa chọn để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19. Bác sĩ Nguyễn Văn Ánh, Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền thành phố Đà Nẵng khuyến cáo, để đề phòng dịch bệnh Covid-19, mọi người nên xông mũi họng bằng thảo dược. Tuy nhiên, không xông quá nhiều, một ngày chỉ nên xông 2 lần đối với người mắc Covid-19 và một lần đối với trường hợp là F1.
“Xông trong điều trị bệnh nhân cảm trong những kinh nghiệm dân gian trước đây. Tuy nhiên gần đây, Bộ Y tế khuyến cáo và kinh nghiệm điều trị F0 tại các bệnh viện lớn ở thành phố Hồ Chí Minh người ta thấy xông các hương liệu và các thảo dược có tinh dầu ức chế được các vi khuẩn, virus và đặc biệt giảm triệu chứng mắc bệnh Covid-19. Các dược liệu thảo dược có tinh dầu rất tốt cho đường hô hấp, đặc biệt trong mùa lạnh, ngừa và chống được cảm cúm mùa. Không nên lạm dụng xông quá nhiều lần”- BS Nguyễn Văn Ánh cho biết./.