Theo Báo cáo của ngành nông nghiệp Cà Mau, tình trạng cua nuôi bị chết của người dân Cà Mau xảy ra trước Tết Nguyên đán. Không chỉ địa bàn huyện Ngọc Hiển mà tình hình cua chết còn được ghi nhận rải rác tại huyện Năm Căn, Đầm Dơi và Phú Tân.
Cua chết có biểu hiện chung là vỏ mềm, thịt ốp và có ký sinh trùng bám. Một số cua sau khi bắt lên để vài giờ thì chết, có biểu hiện yếm có màu đen hoặc hồng, khi tách mai cua, gạch màu trắng sữa bất thường.
Kết quả quả xét nghiệm mẫu của cơ quan chuyên môn phát hiện ký sinh trùng giáp xác chân tơ Sacculina sp trên mang, gan, mô, buồng trứng của cua. Tuy nhiên, chỉ 3 mẫu được gửi đi kiểm nghiệm nên không mang tính đại diện, cũng chưa có cơ sở xác định ký sinh trùng giáp xác chân tơ là nguyên nhân làm cua chết.
Ngành Nông nghiệp Cà Mau khuyến cáo, để hạn chế thiệt hại, người dân cần cải tạo triệt để, đúng quy trình kỹ thuật vuông nuôi. Đặc biệt, đối với những hộ đã bị thiệt hại cần phơi đầm, dùng vôi để diệt khuẩn, ký sinh trùng, nấm gây bệnh… Nguồn nước cần được xử lý đảm bảo sạch trước khi đưa vào ao nuôi; Thả giống với mật độ vừa phải và con giống có kích cỡ lớn để có đề kháng tốt.
Người dân cũng có thể dùng một số loại thuốc chứa Chlorine để diệt khuẩn, tuy nhiên, đối với nuôi quảng canh sẽ không mang lại hiệu quả cao./.