Ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương yêu cầu toàn tỉnh cần tiếp tục khoanh vùng phong tỏa, truy vết thần tốc, xét nghiệm và trả kết quả nhanh trong 24h; cách ly chặt chẽ, điều trị bệnh nhân với phương châm chủ động, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả; Nâng cao năng lực xét nghiệm của CDC và các cơ sở xét nghiệm đã được Bộ Y tế công nhận trên địa bàn đảm bảo năng lực xét nghiệm tối thiểu đạt 5.000 mẫu gộp mỗi ngày.

UBND cấp huyện chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở cách ly y tế tập trung với yêu cầu không để lây nhiễm chéo; phối hợp với lực lượng công an tiến hành phong tỏa khi xuất hiện các ca bệnh; áp dụng một số biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch và khuyến khích tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến. 

Ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu công tác chống dịch gắn với trách nhiệm người đứng đầu; các địa phương phải tăng cường kiểm tra giám sát và xử phạt đối với các trường hợp vi phạm.

Ông Phạm Xuân Thăng cho biết: "Sở Y tế xây dựng kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng những nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao trong doanh nghiệp, chợ cho đợt chống dịch lần này. Các cơ sở y tế cần chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực trong việc điều trị, rà soát lại cơ sở vật chất bệnh viện dã chiến số 3 ở Chí Linh, sẵn sàng đưa vào hoạt động khi xuất hiện nhiều bệnh nhân. Sở Y tế rà soát lại toàn bộ quy trình phòng chống dịch bệnh trong các bệnh viện".

Tính đến chiều 6/5, toàn tỉnh Hải Dương có 7 người mắc và nghi mắc Covid-19 liên quan trực tiếp đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh (Hà Nội); bước đầu truy vết được 61 trường hợp F1 và 756 trường hợp F2. Hiện toàn tỉnh đang cách ly y tế tập trung 654 người, cách ly tại nhà và nơi lưu trú 3.622 trường hợp. Toàn tỉnh có 59.310 người được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch, bắt đầu từ 0 giờ ngày 7/5, TP Hải Dương yêu cầu các quán ăn uống buổi sáng và ban đêm (hoạt động từ 21h hôm trước đến 10h hôm sau) dừng phục vụ khách tại chỗ, chỉ bán mang về và phải bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới. Các nhà hàng, quán ăn khác được phép hoạt động đến 21 giờ nhưng phải bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch./.