Phát hiện nấm kim châm ngâm hóa chất cực độc

Trước thông tin về ô mai, xí muội chứa hóa chất độc hại và có hàm lượng chì vượt mức cho phép, cuối tháng 5 vừa qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Khánh Hòa đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất 9 cơ sở kinh dooanh ô mai, xí muội ở chợ Đầm và chợ Xóm Mới.

Qua kiểm tra, có 5 cơ sở chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP theo quy định, đa số các cơ sở không ký hợp đồng với chủ cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Chỉ có 2 cơ sở sử dụng xí muội có nguồn gốc xuất xứ và có chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm.

o-mai-xi-muoi.jpg

Chi cục VSATTP kiểm tra các loại ô mai, xí muội

Đặc biệt, cả 4 mẫu sản phẩm ô mai, xí muội Chi cục ATVSTP tỉnh lấy về gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm Kiểm nghiệm ATVSTP khu vực miền Trung cho kết quả đều có hàm lượng chì vượt mức cho phép từ 3,2 - 27 lần, có chứa chất tạo ngọt (cyclamate) cấm sử dụng trong thực phẩm.

Trong 4 mẫu ô mai, xí muội này thì có 3 mẫu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, 1 mẫu có nhãn hiệu Mã Tạp Phong (địa chỉ 57/21A đường Bình Long, Q. Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) sản xuất.

Ông Lê Đình Đờn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Khánh Hòa cho biết: “Theo quy định của Bộ y tế, các chất trên là phụ gia bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Người sử dụng các chất này một vài lần không có biểu hiện bất thường gì về sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng lâu dài sẽ có nguy cơ bị ung thư đường tiêu hóa, ung thư bàng quang, ung thư xương, phụ nữ sinh con dễ bị quái thai… Vì vậy người kinh doanh và người tiêu dùng không nên nhập về và sử dụng những loại ô mai, xí muội không có nguồn gốc xuất xứ, không có hạn sử dụng và thành phần rõ ràng”./.