Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), đã báo cáo với Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát phát hiện “giá hóa chất” ở Hà Nội, tại cuộc họp bàn và triển khai các biện pháp kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm nông sản diễn ra ngày 14/8.
Theo ông Hồng, ngay sau thông tin về tình trạng người sản xuất giá ăn tại H.Hóc Môn (TP HCM) sử dụng hóa chất để ủ giá, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát, Cục này đã phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, cơ quan hữu trách tại TP HCM tiến hành kiểm tra đột xuất 7/33 cơ sở sản xuất giá. Đoàn đã thu được các mẫu hóa chất người dân dùng để ủ giá có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sản xuất bởi Công ty TNHH Phú Dung (tỉnh Giang Tô).
Phát hiện “giá hóa chất” ở Hà Nội. |
Kết quả phân tích truy tìm 15 hoạt chất được xác định là có nguy cơ cao, phòng kiểm nghiệm trực thuộc Bộ đã phát hiện 2 hoạt chất, gồm: 6-Benzylaminopurine thuộc nhóm Cytokinin và Gibberelin A28 với hàm lượng từ 1,19 đến 1,26%. Đây là các hoạt chất điều hòa sinh trưởng, có tác dụng hạn chế mọc rễ, kích thích nảy mầm. “Ở Việt Nam, hoạt chất 3G có chứa Cytokinin đã được đưa vào danh mục cho phép sử dụng trong sản xuất giá đỗ. Tuy nhiên, 2 hoạt chất có nguồn gốc từ Trung Quốc nêu trên chưa được đăng ký, khảo nghiệm, đương nhiên chưa được phép sử dụng ở nước ta. Những người sử dụng các hoạt chất này để ủ giá đỗ là vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, sử dụng hóa chất trong sản xuất thực phẩm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Sự việc như đã nêu là có cơ sở”, ông Hồng lưu ý.
Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản nói, các phòng thí nghiệm của Bộ vẫn đang tiến hành phân tích mẫu, truy tìm các hoạt chất khác trong dung dịch thu thập được.
Theo ông Hồng, Cục Bảo vệ thực vật cũng đã tiến hành kiểm tra việc sản xuất giá đỗ tại Hà Nội và cũng phát hiện tình trạng người dân đang sử dụng một loại hóa chất để ủ giá.
Ông Hồng khuyến cáo, tốt nhất người dân nên sử dụng các loại giá đỗ được ủ theo phương thức thông thường, không sử dụng hóa chất. “Giá ủ bằng hóa chất màu trắng, thân căng bóng, không có rễ, trông rất bắt mắt. Các bà nội trợ nên chọn mua các loại giá có rễ, có lá mầm, hình thức tuy không đẹp nhưng rất an toàn”, ông Hồng khuyến cáo.
Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát lưu ý, việc sản xuất giá ở H.Hóc Môn đang tồn tại 2 vấn đề. Một là, các hoạt chất có nguồn gốc từ Trung Quốc chưa được phép sử dụng ở nước ta. Hai là, nguy cơ sử dụng Soda ASH Light công nghiệp để làm đẹp giá ăn. “Các cục chức năng liên quan cần phải tiếp tục kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong việc sản xuất giá ăn. Các cục phải có văn bản thông báo tình hình và hướng dẫn cho các địa phương tự kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm trên địa bàn”, Bộ trưởng Phát yêu cầu./.