Trước thông tin nhiều loại trà bán trên thị trường nội địa hiện nay không đảm bảo an toàn, bị các cơ sở sản xuất, sao chế trộn thêm nhiều loại hóa chất, phụ gia độc hại để tăng trọng lượng trà, làm đẹp, rút ngắn quá trình chế biến nhằm kiếm lời cao, Cục Bảo vệ thực vật vừa tổ chức lấy mẫu 30 loại trà khác nhau để điều tra, phân tích thành phần hóa chất, tạp chất dễ bị trà trộn.Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, 100% mẫu trà được kiểm tra vẫn đảm bảo an toàn, không phát hiện có hóa chất độc hại.

Tuy nhiên, hiện nay dư luận vẫn chưa thể yên tâm với kết luận trên của Cục Bảo vệ thực vật bởi nhiều mẫu trà được kiểm tra là sản phẩm của các nhà máy, hãng đã có tên tuổi. Trong khi trên thị trường, loại trà được bày bán phổ biến là trà mạn. Tại nhiều địa phương cũng đang tồn tại hình thức trồng và thu mua, sao chế trà với quy mô nhỏ lẻ, khả năng đầu tư công nghệ, đảm bảo quy trình sản xuất sạch, đúng yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm còn khó khăn./.