Nhu cầu về thực phẩm trong những ngày cuối năm thường tăng đột biến, cao hơn những tháng trong năm hàng chục lần. Phần lớn cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm đều có quy mô vừa và nhỏ, thậm chí hộ gia đình, do đó, điều kiện cơ sở vật chất, và người trực tiếp sản xuất chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh theo quy định, dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bên cạnh thực phẩm chế biến, một trong những sản phẩm được các cơ quan chức năng cảnh báo nhiều nhất dịp Tết năm nay là rượu giả. Kết quả kiểm tra do Bộ Y tế tiến hành vừa qua tại 6 tỉnh phía Bắc cho thấy, gần 1/3 mẫu rượu được kiểm tra không đạt tiêu chuẩn. Các chuyên gia của Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo, các loại rượu không đủ tiêu chuẩn, có nguy cơ gây ngộ độc, nhất là khi người dân sử dụng nhiều rượu trong dịp Tết.
Trước thực trạng này, Bộ Y tế thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009 tại 9 tỉnh, thành phố gồm: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Hà Nội. Song song với các đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương, các tỉnh và thành phố trong cả nước cũng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với rượu, bia, nước giải khát, các loại đồ ăn nguội, bánh mứt kẹo, phụ gia thực phẩm... tại các cơ sở sản xuất, chế biến, nhập khẩu thực phẩm, đại lý kinh doanh, chợ, siêu thị, và cơ sở thức ăn đường phố. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên chủ động tránh mua hàng giả, hàng kém chất lượng bằng cách chọn mua sản phẩm có ghi rõ nguồn gốc, thời hạn sử dụng, và các điều kiện vệ sinh thực phẩm, để đảm bảo sức khoẻ, đặc biệt trong những ngày Tết sắp tới./.