Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm tươi sống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng Thủ đô trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Sửu, những ngày đầu năm 2009, Chi cục thú y Hà Nội phối hợp với các ngành chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra quy trình giết mổ và lưu thông gia súc, gia cầm tại tất cả các cơ sở giết mổ động vật, cơ sở chăn nuôi và các chợ có hoạt động kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn toàn thành phố, đặc biệt là tại các chợ đầu mối chuyên giết mổ, buôn bán gia cầm.
Các cán bộ của Chi cục thú y thành phố cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các qui định an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức vệ sinh tiêu độc hàng ngày tại các chợ, các đầu mối giao thông như Hà Vĩ (Thường Tín), chợ Guột (Phú Xuyên), Minh Khai (Từ Liêm), Ba La (Hà Đông) ...
Hiện nay, Hà Nội có hơn 260.000 con trâu, bò; 1,6 triệu con lợn và hơn 14 triệu gia cầm, đảm bảo đáp ứng được từ 70 - 75% nhu cầu thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật của người dân Thủ đô. Thành phố cũng đã xây dựng được 41 lò giết mổ gia súc, gia cầm sạch và hơn 70 cửa hàng, siêu thị bán thịt sạch./.