Với mong muốn mang bữa trưa cân bằng dinh dưỡng đến các em học sinh tiểu học bán trú trên toàn quốc, từ đó góp phần cải thiện tầm vóc và thể lực cho thế hệ tương lai của nước nhà, từ năm 2012, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường.
Bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng là một thách thức lớn với các trường tiểu học bán trú. |
Sáng 28/02/2019, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 50 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.
Các trường tiểu học chỉ cần đăng ký một tài khoản trên website của Dự án để sử dụng phần mềm. |
“Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án Bữa ăn học đường. Phần mềm cung cấp cho các trường một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 360 món ăn không lặp lại, ngon miệng, đa dạng, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi và được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Ngoài ra, phần mềm còn giúp các trường kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường đang sử dụng; tự tạo ra nhiều thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp 360 món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc từ các nguyên liệu có sẵn ở địa phương; giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh hiệu quả.
Tiến sĩ Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GDĐT chỉ đạo triển khai áp dụng Phần mềm. |
Tại Hội nghị, bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” cũng được triển khai đồng loạt đến các trường. Với những hình ảnh minh họa sinh động, bộ áp phích là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh, giúp các em hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và đa dạng các loại thực phẩm.
Ngay sau hội nghị, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng đã cử nhân viên trực tiếp đến từng trường để giải đáp những thắc mắc của nhà trường trong quá trình sử dụng phần mềm cũng như những nội dung khác của Dự án.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Keiji Kaneko – Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam và các đại biểu tham dự Lễ Khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú. |
Được biết, trong năm học sắp tới, Dự án sẽ đẩy mạnh triển khai sâu rộng đến các trường tiểu học bán trú trên toàn quốc để mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, từ đó cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho thể hệ tương lai cũng như nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo./.
Thúc đẩy bữa ăn học đường qua nâng cao năng lực chuẩn bị thực đơn
Nhật Bản đồng hành Dự án bữa ăn học đường và mô hình bếp ăn mẫu