Gia đình nhà ông Lò Văn Đoàn, dân tộc Thái ở bản Phiêng Nậm nuôi hơn 20 con trâu, bò. Những năm trước, vào mùa đông, gia đình thường dùng ngọn mía cho đàn gia súc ăn, nhưng không để được lâu vì ngọn mía nhanh héo khô.

vov_11_wfhm.jpg
Mía ủ chua trộn với cám ngô, gia đình ông Đoàn đã phát triển nhanh số lượng đàn gia súc.
Hai năm trước, khi xem cách ủ chua cây ngô cho bò sữa ở Mộc Châu, ông Đoàn về đã áp dụng.Hiện tất cả các hộ chăn nuôi gia súc ở bản Phiêng Nậm và các bản lân cận đều thực hiện cách làm này.

Theo đó, vào mùa thu hoạch, hơn 2.000 héc ta mía của xã không bị bỏ phí ngọn. 

Theo ông Đoàn, ngoài đủ về lương thực trong mùa đông, khi ăn ngọn mía ủ chua, trâu, bò lớn nhanh hơn: “Sau khi mình lấy ngọn mía ở đồng về thì cho ngọn mía vào máy tuốt mịn ra xong cho vào túi ni lông loại to và trộn với muối buộc kín túi vào ủ khoảng 3-5 ngày lên men thì cho ăn hoặc trộn với một ít cám ngô nữa. Như này thì tích trữ thức ăn cho trâu bò được quanh năm, những ngày giá rét như thế này thì có thức ăn ngay tại nhà. Trước đây thì ngọn mía mang về đến lúc khô thì không biết ủ trâu bò không ăn”./.