Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/8 đã ký sắc lệnh để tăng quy mô lực lượng vũ trang nước này từ 1,9 triệu lên 2,04 triệu trong bối cảnh chiến dịch quân sự ở Ukraine bước sang tháng thứ bảy.

Nga đã không tiết lộ thiệt hại trong cuộc xung đột với Ukraine, tuy nhiên, giới chức phương Tây và Kiev cho rằng, thiệt hại của Moscow lên tới hàng nghìn người.

“Quân đội Nga đang bị thiếu hụt nhân lực trầm trọng ở Ukraine”, quan chức Mỹ giấu tên dẫn nguồn tin tình báo từ cấp dưới cho biết.

Theo quan chức này, Bộ Quốc phòng Nga đang tìm cách tuyển dụng quân nhân hợp đồng để bù đắp cho sự thiếu hụt nhân sự này, “bao gồm cả việc đưa các thương binh trở lại chiến đấu, thu nhận nhân sự từ các công ty an ninh tư nhân và trả thêm tiền cho lính nghĩa vụ”.

Trong khi đó, Đức cảnh báo phương Tây không nên đánh giá thấp sức mạnh quân sự của Nga.

Trả lời phỏng vấn Reuters ngày 31/8, Tham mưu trưởng quân đội Đức Eberhard Zorn cho rằng, đà tiến công của Nga đã chậm lại nhưng Moscow vẫn kiên trì tiến lên phía trước. Tướng Đức cho rằng Nga sẽ không sớm cạn kiệt đạn dược.

“Nga có số lượng rất lớn đạn dược để sử dụng. Một phần số đạn dược này đã cũ và không còn khả năng tấn công chính xác, nhưng vẫn gây sức tàn phá lớn đối với cơ sở hạ tầng dân sự. Họ (Nga) bắn khoảng 40.000 đến 60.000 đạn pháo mỗi ngày”, ông Zorn nhận định./.