Những ngày này có một loại quả vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người được bán rong trên các phố ở Hà Nội. Quả tròn, to bằng quả mận, da hơi giống quả dâu. Đó là quả thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng. Quả này là đặc sản ở vùng đất Lào Cai và Quảng Ninh. Mùa quả chỉ chỉ kéo dài khoảng từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 6 hàng năm. Quả có vị chua dịu. Theo một số vị lương y, quả này có tác dụng tốt cho tiêu hóa, do vậy phụ nữ uống vào sẽ nhuận da (bởi tiêu hóa tốt, da dẻ không bị mụn mẩn).

Thanh mai thường được ngâm với đường cho lên men rồi pha ra uống giải nhiệt, thích hợp với mùa hè trời oi nóng. Những người thích vị chua nhẹ có thể rửa sạch quả để ăn ngay.

Cách làm thanh mai ngâm đường: thông thường ngâm với tỷ lệ 1:1, nghĩa là 1 cân đường dùng ngâm 1 kg thanh mai. Quả rửa nhẹ nhàng tránh làm dập, rồi ngâm qua nước muối loãng (5%) chừng 20 phút để cho sạch và nếu có sâu, sâu sẽ nổi lên. Sau đó, để thật ráo nước rồi ướp tựa như làm siro mơ: rải 1 lớp đường, 1 lớp thanh mai, ngâm trong lọ thủy tinh. Khi hoàn thành, cho 1 thìa cà phê muối tinh cho vị đậm hơn và tránh bị nổi váng trắng. Khi đường tan hết, dịch quả thẩm thấu ra là có thể sử dụng. Trong quá trình ngâm, quả sẽ lên men, nên thỉnh thoảng cần mở nắp lọ cho xả bớt hơi./.