Các loại hạt thường được sử dụng thường xuyên trong dịp Tết cũng có những công dụng và tác hại khác nhau cho sức khỏe con người mà chúng ta không ngờ đến.
Hạt điều tránh bệnh tiểu đường
Hạt điều chứa chất chống oxy hóa hàng đầu là axit béo omega-3, omega-6 và nhiều chất dinh dưỡng khác. Đồng thời hạt điều lại rất giàu khoáng chất đồng, đây một thành phần thiết yếu của nhiều enzyme.
Trong đông y, hạt điều còn có tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, trừ đờm, rất tốt cho người suy nhược cơ thể, đau họng, ho do phong hàn. Hạt điều giúp loại bỏ các chất ung thư do các gốc tự do gây ra giúp làn da và mái tóc trở nên đẹp hơn.
Hạt điều còn có tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, trừ đờm. |
Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều hạt điều sẽ dẫn tới thận phải làm việc nhiều hơn bình thường bởi trong hạt điều có chứa nhiều kali, rất không tốt cho người bị suy thận. Hạt điều cũng không tốt cho người bị mất giọng, khàn giọng vì chất béo trong hạt điều sẽ khiến kích thích niêm mạc họng làm cho tình trạng mất tiếng của họng trở nên tệ hơn.
Hạt hướng dương ngăn ngừa bệnh tim mạch
Hạt hướng dương giúp chống oxy hóa, ngăn chặn tổn thương dẫn tới các tế bào ung thư. |
Cũng giống như hạt điều, khi ăn quá nhiều hạt hướng dương có khả năng làm rối loạn hoạt động của thận, phá hủy men răng và là nguyên nhân của hiện tượng ợ chua, ợ nóng. Ngoài ra, những người có cơ địa dễ bị dị ứng nên tránh ăn hạt hướng dương. Hạt hướng dương cũng có thể gây ức chế tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.
Hạt dẻ cười giảm sự hấp thu cholesterol
Hạt dẻ có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường, cải thiện chức năng não và phòng ngừa ung thư. Hạt dẻ cười cũng tăng cường hỗ trợ bảo vệ tim mạch bởi trong hạt dẻ cười có axit béo thuộc họ omega-3 giúp kháng viêm và bảo vệ tim. Ngoài ra, chất phytosterol được coi là chất giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu.
Hạt dẻ cười cải thiện chức năng não và phòng ngừa ung thư. |