Đại diện cho chính phủ Séc tham dự Đại hội, bà Jana Kotalikova, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Séc đánh giá cao về sự hội nhập của Cộng đồng người Việt tại Séc nói riêng và châu Âu nói chung.

Được sự ủy quyền của Thủ tướng CH Séc Petr Fiala, bà Kotalikova, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Séc đã tham dự và có bài phát biểu tại Đại hội lần thứ 2 của Liên Hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu.

Trong bài phát biểu, bà Kotalikova nhận mạnh, mối quan hệ hợp tác Việt-Séc có lịch sử lâu đời nên cả hai nước đã gắn bó gần gũi, với mối quan hệ ngày càng phát triển và không chỉ trong lĩnh vực kinh tế và chính Cộng đồng người Việt Nam tại Séc là những người đã và đang tiếp tục đóng góp vào sự thúc đẩy hợp tác quan hệ trên cả tiêu chuẩn giữa hai nước.

Bà Kotalikova cũng cho biết, Thủ tướng Séc Petr Fiala rất vui mừng vì sự hợp tác của hai nước không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh tế, mà còn diễn ra trong các hoạt động văn hóa và các lĩnh vực rộng lớn khác của đời sống xã hội. Điều quan trọng nhất là cộng đồng người Việt Nam đã trở thành một phần vững chắc của xã hội Séc. Điều này đã được thể hiện qua việc Cộng đồng người Việt đã hòa nhập và thích nghi một cách dễ dàng tại các trường học và đại học của Séc cũng như đang đạt được những thành công đáng ngưỡng mộ ở Séc.

Theo bà Kotalikova, CH Séc là một phần của Liên minh châu Âu, vì vậy mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh  châu Âu cũng được phản ánh một cách tự nhiên trong hợp tác của hai nước. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU được ký gần đây là một trong những yếu tố quan trọng củng cố cho mối quan hệ này.

Có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, Hiệp định đã cải thiện đáng kể các điều khoản thương mại trong việc kinh doanh: Xóa bỏ thuế quan, quan liêu và các rào cản khác mà các doanh nghiệp châu Âu phải đối mặt khi xuất khẩu vào Việt Nam, tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh kinh doanh các mặt hàng chủ chốt như hàng điện tử, thực phẩm và thuốc men. Đồng thời Hiệp định cũng mở ra cơ hội mới tại thị trường Việt Nam đối với việc xuất khẩu dịch vụ từ Liên minh châu Âu, ví dụ như trong các lĩnh vực vận tải và viễn thông.

Đây cũng là lý do vì sao số lượng các nhà đầu tư Séc tìm địa điểm thích hợp cho kế hoạch đầu tư tại Việt Nam ngày càng tăng. Chiếm vị trí quan trọng trong các nhà đầu tư Séc vào Việt Nam chính là những doanh nhân thành đạt của Cộng đồng người Việt tại Séc.

Bà Kotalikova cho biết, Cộng hòa Séc chắc chắn quan tâm đến việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại, bao gồm các dự án trong các lĩnh vực như ngành công nghiệp ô tô, hàng không, quốc phòng và khai khoáng. Ngoài ra còn cả lĩnh vực năng lượng, y tế, môi trường và lĩnh vực khoa học, nghiên cứu và đổi mới. Chính phủ Séc rất coi trọng quan hệ giữa Việt Nam-Séc và bà Kotalikova tin rằng, sẽ sớm có cơ hội cho chuyến thăm của Thủ tướng Séc cùng với các doanh nghiệp Séc đến đất nước tươi đẹp của các bạn trong thời gian sớm nhất.

Về cá nhân, bà Kotalikova bày tỏ sự vui mừng vui khi cộng đồng Việt Nam đã có đại diện trong Hội đồng Dân tộc thiểu số của chính phủ và coi việc tích cực tham gia vào các hoạt động của Hội đồng này là điều rất quan trọng vì nó đã góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp ở Cộng hòa Séc cho tất cả mọi người. Chính phủ Séc đánh giá cao tất cả các đề xuất mà Hội đồng đưa ra nhằm cải thiện đời sống của người Việt Nam tại Séc và nghiêm túc xem xét tất cả các đề xuất đó.

Tại đại hội lần thứ hai, Liên Hiệp hội cũng nhận được sự ủng hộ tích cực từ các cơ quan đại diện từ trong và ngoài nước. Ngoài đại diện của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, lần đầu tiên có sự tham dự của 15 Đại sứ Việt Nam và cán bộ Đại sứ quán các nước trong khu vực châu Âu. Sau một ngày làm việc khẩn trưởng và nghiêm túc, Đại hội lần hai đã diễn ra thành công tốt đẹp khi đã bầu ra Ban Thường trực và Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 61 người. Ông Hoàng Đình Thắng tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2022-2026./.