Nếu ai đã một lần lên các tỉnh miền núi phía bắc, đặc biệt là những huyện vùng cao ở Hà Giang, chắc hẳn đều rất ấn tượng với một món đặc sản của đồng bào dân tộc nơi đây - món Thắng cố.
Nguyên liệu làm món Thắng cố thường là thịt ngựa, thịt bò, gần như tất cả các phần của chúng đều được sử dụng làm món thắng cố. Thịt được cắt thành những miếng nhỏ, cho tất cả vào một chiếc chảo lớn được bắc lên bếp củi cùng một chút hương liệu rồi đun sôi. Ấy thế là có món thắng cố bốc khói nghi ngút, thơm lừng...
Với đồng bào dân tộc vùng cao, đặc biệt là người Mông, thắng cố là món ăn không thể thiếu mỗi dịp xuống chợ. Khi chợ đã vãn, ấy là lúc mọi người ngồi quây quần bên chảo thắng cố, từng bát, từng bát thắng cố được múc ra, rượu ngô thơm lừng... cuộc vui xuống chợ lúc này mới bắt đầu.../.
Làm thịt ngựa bên bờ suối - Tất cả các phần của con ngựa đều được sử dụng để nấu món thắng cố |
Nguyên liệu đã sẵn sàng để chế biến món đặc sản vùng cao - Thắng cố |
Bắt đầu nhóm bếp nấu thắng cố |
Thắng cố thường được nấu bằng những chiếc chảo to |
Sau nửa ngày chế biến, một chảo thắng cố mới có thể sẵn sàng phục vụ thực khách |
Thắng cố đã sẵn sàng được múc ra từng bát phục vụ khách |
1 bát thắng cố ở chợ phiên Đồng Văn giá 20.000 đồng |
Đi chơi chợ xong, những người bạn lại rủ nhau vào quán ăn thắng cố, vừa ăn thắng cố, vừa uống rượu ngô, câu chuyện có thể kéo dài đến tận chiều không dứt |
Không chỉ cánh đàn ông, phụ nữ và trẻ em cũng rất khoái món thắng cố. |
Thưởng thức Thắng cố là một trải nghiệm thú vị đối với du khách mỗi khi lên vùng cao. |