Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn thống kê của Hải quan cho biết, 8 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm của Việt Nam tăng gần 22% đạt 1,73 tỷ USD. Bắt đầu từ quý II/2013, xuất khẩu tôm phục hồi và liên tục tăng qua các tháng và tăng so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 8, xuất khẩu tôm có mức tăng trưởng cao nhất 65,5%, đạt 335 triệu USD. Xuất khẩu tôm chân trắng trong tháng 8 tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái và trong 8 tháng tăng 71% so với cùng kỳ, trong khi tôm sú chỉ tăng lần lượt 10,8% và 2,7%.
Nhờ giá xuất khẩu tăng trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường thế giới giảm mạnh, năm nay mặt hàng tôm góp phần quan trọng hơn trong cơ cấu sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, chiếm 41,6% giá trị, so với năm ngoái chiếm 35,6%. Xuất khẩu tôm tăng bù đắp cho sự sụt giảm của cá tra (-1,6%), cá ngừ (-4,6%); mực bạch tuộc (- 18,2%); góp phần đưa tổng xuất khẩu 8 tháng đầu năm tăng 4,3% đạt 4,16 tỷ USD.
Xuất khẩu tôm đang tăng mạnh tại tất cả các thị trường, trong đó thị trường Mỹ tăng mạnh nhất 146% trong tháng 8 và 52% trong 8 tháng đầu năm. Thị trường Nhật Bản cũng tăng lần lượt 23% và 12,5% mặc dù bị ảnh hưởng bởi quy định kiểm tra ethoxyquin. Xuất khẩu sang EU cũng phục hồi mạnh trong tháng 8 (+54,5%). Sau nhiều tháng sụt giảm, xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc cũng bắt đầu hồi phục, tăng hơn 96% trong tháng 8.
Tôm chân trắng ngày càng khẳng định được vị trí quan trọng của mình, với tỷ trọng gia tăng mạnh: từ 33% tổng giá trị xuất khẩu tôm cùng kỳ năm ngoái lên 46,17% trong năm nay, gần tương đương với tôm sú (46,74%).