ky_tom_1_plju.jpg
Rồng đất (còn gọi là kỳ tôm hay càng tôm) sống trong môi trường hoang dã, là đặc sản được nhiều quán nhậu, nhà hàng săn lùng trong thời gian gần đây. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)
Kỳ tôm (tên khoa học là Physignathus Cocincinus) là động vật hoang dã sống ở đồi núi, trên cây gần sông suối ao hồ. Không như một số động vật khác, kỳ tôm có đặc tính cứ vào buổi chiều, khi mặt trời lặn là leo lên đậu ở các cành cây gần mặt nước, đến sáng xuống nước tắm rồi lên phơi nắng. (Ảnh: Soha)
Hiện giá rồng đất các “đầu nậu” trên thu mua từ 250.000 - 300.000 đồng/kg với con có trọng lượng từ 300 gram trở lên. Những con to hơn có giá từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. (Ảnh: Soha)
"Mấy năm trước kỳ tôm còn khá nhiều, theo đó không ít đêm số kỳ tôm bắt về bán chia được cả triệu đồng/người. Tuy nhiên, gần đây do bị săn nhiều nên số lượng giảm nhiều. Vì vậy có đêm đi mỏi cả chân cả nhóm chỉ bắt được hơn 1kg", anh Bình, một người chuyên săn kỳ tôm chia sẻ. (Ảnh: Dân Việt)
Kỳ tôm phơi nắng. (Ảnh: Dân Việt)
Khi trưởng thành, kỳ tôm có chiều dài từ 50-100cm, nhưng đuôi chiếm gần 2/3; với trọng lượng trung bình khoảng 0,6-1,0 kg/con. (Ảnh: Dân Việt)
Kỳ tôm có nhiều màu sắc trên da và gai trên lưng. (Ảnh: Dân Việt)
Kỳ tôm có hình thù lạ mắt với bộ da nhiều màu sặc sỡ. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Kỳ tôm có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào lăn, băm làm chả, xào sả ớt... nhưng ướp muối ớt nướng trên bếp than vẫn là ngon nhất. (Báo Quảng Ngãi)
Thịt kỳ tôm vừa thơm, dai lại vừa ngọt, mang hương vị đặc trưng riêng, được xem là một loại sơn hào hải vị của núi rừng được rất nhiều thực khách ưa chuộng. (Ảnh: Báo Phú Yên)