Để chứng minh những cam kết về chất lượng và tính an toàn của các sản phẩm do Tân Hiệp Phát sản xuất, mới đây tập đoàn này đã mở cửa hai nhà máy ở Hà Nam và Bình Dương cho người tiêu dùng vào tham quan.
Đã có hàng trăm lượt khách hàng đăng ký và được trực tiếp tham quan các khâu tạo ra sản phẩm của công ty này.
Tại nhà máy ở Hà Nam ngày 20/3, phóng viên ghi nhận để vào khu vực sản xuất của Tân Hiệp Phát, tất cả các nhân viên và khách đều phải rửa tay hai lần bằng nước, cồn để sát khuẩn, đội nón bảo hộ trùm kín tóc, mang găng tay y tế khi tiếp xúc với nguyên liệu.
Nhân viên bị cấm mang điện thoại, máy quay phim, chụp hình, thuốc lá, hộp quẹt, dép lê… vào trong khu vực sản xuất để bảo đảm không xảy ra cháy nổ và không có các vật lạ ở bên trong khu vực sản xuất.
“Tôi chỉ thấy chưa đến chục công nhân nhưng họ vận hành những cỗ máy bằng những cú click chuột trên màn hình máy tính, giám sát họ là những chuyên gia người nước ngoài. Trong môi trường vô trùng, không một ai và không thể có cách nào có thể can thiệp được vào quá trình sản xuất sản phẩm” - anh Trần Văn Bình, một khách hàng ở Hà Nội, nhận xét.
Theo ông Phạm Hồng Phương - Giám đốc sản xuất Nhà máy Number One Hà Nam, các nhà máy của công ty đều sở hữu hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại nhất từ Đức, Pháp, Italia, với quy trình sản xuất hoàn toàn tự động, khép kín từ khâu thổi chai, sản xuất đến đóng gói sản phẩm.
Ông Phương cho biết thêm, tại nhà máy này các khâu trong quy trình sản xuất đều tự động 100% . Nguyên liệu đầu vào trước khi nhập kho đều được kiểm soát theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo các quy định của pháp luật về như giấy tờ hải quan (với nguyên liệu nhập khẩu), nguồn gốc xuất xứ, giấy đăng kí kiểm tra nhà nước về chất lượng,… và được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thích hợp cho từng loại theo đúng khuyến cáo.
Chai và nắp sản phẩm được sản xuất và sử dụng một lần cho vòng đời sản phẩm, hoàn toàn từ những hạt nhựa nguyên gốc. Những hạt nhựa này được làm nóng chảy ở 280 độ C, sau đó được tạo hình bằng máy tạo phôi và tạo nắp theo công nghệ của châu Âu.
Phôi chai PET được chuyển vào máy thổi tự động khép kín với các mẫu khuôn chai, trong điều kiện nhiệt độ và áp suất tối ưu để hình thành nên các vỏ chai nhựa sản phẩm.
Đối với dòng nguyên liệu, sau khi trích ly nguyên liệu trà lá, trà thảo mộc, dung dịch trà trải qua hệ thống tinh sạch với nhiều cấp lọc và máy ly tâm siêu tốc để loại bỏ hoàn toàn tạp chất trước khi đưa vào bồn phối trộn. Sản phẩm tại bồn trộn được đưa qua hệ thống vi lọc 10 mircomet để loại bỏ toàn bộ các mối nguy vật lý, vật lạ có kích thước siêu nhỏ đến 10 micromet, mà mắt thường không nhìn thấy.
Trước khi chiết, chai và nắp được tiệt trùng. Tất cả các chai đều được dốc ngược để phun, rửa bằng dung dịch tiệt trùng, sau đó rửa lại bằng nước vô trùng. Nước vô trùng được sản xuất thông qua hệ thống tiệt trùng nước ở nhiệt độ 135 độ C, thời gian 60 giây để tiêu diệt tất cả vi sinh vật.
Sau đó, chai được đưa vào công đoạn chiết rót và đóng nắp. Quá trình này được thực hiện trong phòng chiết vô trùng theo công nghệ Aseptic. Công nghệ chiết Aseptic là sự kết hợp tối ưu giữa 5 yếu tố vô trùng (chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng, và môi trường chiết vô trùng) để tạo ra một thành phẩm với hương vị và chất lượng cao nhất, đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các sản phẩm sau khi đóng nắp sẽ đi qua hệ thống camera điện tử để nhận diện và loại bỏ những chai sản phẩm lỗi trong quá trình đóng nắp. Chai thành phẩm được dán nhãn, đóng thùng tự động và chuyển đến khu vực kho bảo quản.
Trong số những người tiêu dùng trực tiếp tham quan nhà máy, có ông Bùi Mạnh Hải - Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ, nguyên Chủ tịch Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm (CODEX) Việt Nam. Ông Hải cho biết: “Sau khi trực tiếp đến xem dây chuyền, tôi thấy hết sức tin tưởng. Đặc biệt là dây chuyền công nghệ Aseptic, khâu tiệt trùng rất kỹ. Khâu thổi chai và rửa ba lần bằng áp lực ngược như vậy thì không thể nào có dị vật nào tồn tại được. Tôi được biết vừa qua có 6 sản phẩm của Tân Hiệp Phát được Chi cục ATVSTP TP.HCM lấy ngẫu nhiên và xét nghiệm, kết quả cho thấy các chỉ tiêu về kim loại nặng, vi sinh vật yếm khí và các tiêu chuẩn an toàn khác đều đảm bảo”.
Một số hình ảnh về dây chuyền hiện đại bậc nhất thế giới của Tân Hiệp Phát tại nhà máy ở Hà Nam:
Sản phẩm mới đóng thành chai chưa dán nhãn mác đi qua camera giám sát, những chai nước có dấu hiệu bị lỗi lập tức bị loại bỏ.
Sản phẩm sau khi dán nhãn mác, đóc blook tiếp tục đưa đưa vào hệ thống đóng thùng
Cán bộ kỹ thuật nhà máy cho biết, thiết bị sản xuất trên được nhập khẩu từ Đức, trên máy móc đều ghi rõ thương hiệu và các thông số kỹ thuật