qua_la_1_wuyb.jpg
Vừa qua, một cuộc đấu giá tổ chức tại thành phố Hóa Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của dư luận nhờ một giống quả lạ, có vị đắng, không thể ăn được, được bán với giá cao ngất ngưởng - 38.000 NDT/quả (khoảng 133 triệu đồng). Được biết, đây là quả “Hóa Trần Bì”, hay còn được gọi là “bưởi Hóa Châu”.
Bưởi Hóa Châu tuy thuộc họ bưởi nhưng loại quả này lại có nhiều điểm khác biệt. Vỏ ngoài dày từ 2-3 cm, hương thơm dịu nhẹ, tinh khiết giống hương bưởi. Loại quả này rất giàu chất flavonoids và tinh dầu dễ bay hơi, là một nguyên liệu thuốc đắt tiền, có công dụng tán hàn, lợi khí tiêu bệnh, trị ho, tăng cường tiêu hóa.
Dưa hấu đen Densuke có "vị ngọt đặc biệt", được trồng trên hòn đảo Hokkaido của Nhật Bản. Trung bình, dưa hấu Densuke được bán ở mức 250 Euro (tương đương 6.750.000 đồng/quả). Tuy nhiên, từng có một quả dưa Densuke đắt nhất đã được bán đấu giá ở mức 6.100 Euro (tương đương 164,7 triệu đồng).

Những trái dâu tây này trông giống như dâu tây thông thường. Nhưng chúng đã được lựa chọn trong số hàng trăm quả dâu khác theo nguyên lý hình dạng hoàn hảo. Chúng được bán tại tiệm trái cây sang trọng Sembikiya ở Tokyo với mức giá 69 Euro (khoảng 1.865.000 đồng/hộp).
Táo Sekai Ichi của Nhật Bản. Mỗi trái có thể nặng tới 2 kg. Trong các khu vườn trồng táo đều được thụ phấn bằng tay hoặc bằng các thanh đặc biệt nhỏ. Người Nhật nghĩ rằng những trái táo này là một món ăn tinh tế và chỉ ăn vào những dịp đặc biệt. Mỗi trái táo được bán với giá 2.200 yên, tương đương khoảng 440.000 đồng/ quả.
Nho Ruby Roman được tạo ra ở Nhật và cũng là loại nho đỏ đắt nhất thế giới. Mỗi quả nho có kích thước bằng quả bóng bàn, có hương vị cực ngọt ngào với tính chất đường lên tới 18%. Loại nho này có giá bán khoảng 65 Euro/chùm nhỏ (tương đương 1.760.000 đồng). Nhưng trước đó, vào năm 2016, một chùm nặng chừng 700 gram đã được bán đấu giá ở mức 10.900 Euro (tương đương 294,3 triệu đồng).
Quả Hạch ở Morocco, giá cho 1.000 ml của dầu lấy từ quả Hạch (Nut) có giá 1.400 USD (khoảng hơn 32 triệu đồng). Loại quả này được gọi là "vàng lỏng".
 Dưa lưới Yubari King được trồng trong nhà kính trên hòn đảo Hokkaido của Nhật Bản. Đây là một loại dưa ngọt ngào, hoàn hảo với một lớp vỏ giống như vân trên đá cẩm thạch. Trung bình, để mua một quả "Yubari King" tốn kém khoảng 300 Euro (tương đương 8.100.000 đồng), nhưng đã từng có 2 quả dưa đắt nhất được đấu giá với mức 27.000 euro (tương đương 729 triệu đồng).
 Xoài Northern Territory là giống xoài của vùng Bắc Australia, vốn nổi tiếng là loại hoa quả có giá trị cao. Loại xoài này từng được đưa ra đấu giá và đạt được mức giá kỷ lục 65.000 USD/ khay 12 quả (khoảng 1,4 tỷ đồng).
Chuối Gokusen được trồng ở khu vực đạt tiêu chuẩn sinh thái ở Philipin ở độ cao 500 mét so với mực nước biển. Chúng được tạo ra từ 100 loài khác nhau và đạt tiêu chuẩn với ba vị ngọt, thơm và tinh chế hơn nhiều so với chuối thông thường. Loại chuối này nặng khoảng 200 gram và mỗi quả có giá 6 Euro (khoảng 165.000 đồng). Tuy nhiên, chúng được bán với số lượng rất hạn chế.
Dekopon, hay Sumo Fruit là một loại quả lai giữa cam và quýt được tạo ra ở Nhật Bản. Đây được đánh giá là loại cam quýt ngon nhất trên thế giới với vị ngọt đậm và một lớp vỏ căng mọng trông rất ngon miệng. Mỗi quả này lớn hơn và mọng nước hơn trái cây cam quýt khác. Một quả Dekopon có giá bán 13 Euro (khoảng 350.000 đồng).
Những người nông dân Trung Quốc đã có ý định trồng lê dưới hình thức những vị Phật bé nhỏ. Họ cho quả lê vào khuôn nhựa. Khi chúng chín, quả lê có dạng một tác phẩm điêu khắc nhỏ. Mỗi quả lê hình phật có giá bán 9 Euro (khoảng 245.000 đồng). Người Trung Quốc tin rằng ăn những quả lê này sẽ được bất tử./.