hq1_myso.jpg
Những loại táo đỏ từ khi còn non đã được bọc trong những túi nilong chứa loại bột trắng bí ẩn.

Nông dân địa phương và một số cá nhân thú nhận rằng, các túi đó chứa thiram - một loại chất diệt nấm đã bị cấm vì độc hại. Chúng có tác dụng giúp táo chín đẹp mã, không bị nấm mốc và sâu bệnh.

Quýt tươi Trung Quốc cũng là một loại quả được nhập rất nhiều về Việt Nam. 

Quýt tươi cũng từng nằm trong danh sách quả bị cơ quan chức năng của Bộ NN-PTNT cảnh cáo độc hại. 

Các loại nho xanh, nho đỏ Trung Quốc hầu như được nhập về Việt Nam quanh năm, thời kỳ cao điểm lên đến cả 100 tấn/ngày. 

Đây là loại quả có giá bán khá rẻ, bởi tại chợ đầu mối Hà Nội, nho xanh không hạt hàng vip cũng chỉ 10.000 đồng/kg, hàng loại 2 là 8.000 đồng/kg. Nho Trung Quốc là loại quả đã từng nhiều lần bị phát hiện “dính độc”.

Lựu là một loại quả được nhập khẩu 100% từ Trung Quốc bởi Việt Nam không có vùng trồng lựu hàng hóa. 

Lựu Trung Quốc trong những năm trước đó đã bị phát hiện có chất độc hại như tubeconazole và carbendazim vượt mức tối đa cho phép.

Hồng Trung Quốc vẫn được bày bán khá nhiều tại các chợ. Lượng hồng Trung Quốc nhập về Việt Nam hàng chục tấn/ngày.

Hồng Trung Quốc giá rẻ còn trà trộn vào thị trường, được chuyển đổi "quốc tịch" thành hồng Việt Nam khiến đặc sản hồng Đà Lạt giờ ế ẩm.

Cam tươi Trung Quốc đã cũng bị cảnh báo độc hại vì dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng quy định. 

Song, loại quả này vẫn nằm trong danh sách những loại quả nhập về cả 100 tấn mỗi ngày khi vào mùa cao điểm.