Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại một số địa phương, nhiều người tiêu dùng lo ngại giảm mua các sản phẩm thịt lợn, thay vào đó là các loại thực phẩm. Do đó, sức tiêu thụ thịt lợn ở các chợ dân sinh chậm lại. Tuy nhiên, ở các siêu thị, việc tiêu thụ thịt lợn tăng hơn so với bình thường.

Tại một số chợ tạm, chợ dân sinh ở khu vực quận Thanh Xuân, Cầu Giấy (Hà Nội), nhiều tiểu thương cho biết, số lượng lợn nhập về những ngày gần đây giảm đáng kể so với cuối tháng 2/2019. Số lượng thịt lợn bán ra mỗi ngày giảm từ 20 - 40% so với trước khi có dịch. Thậm chí, một số gian hàng bán nội tạng lợn cũng giảm lượng hàng nhập do tình trạng ế ẩm diễn ra khoảng chục ngày nay. 

a_ltrh.jpg
Nhiều người tiêu dùng hạn chế việc mua thịt lợn tại chợ.

Chị Nguyễn Thúy Hạnh, một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Nhân Chính (Hà Nội) cho biết, trước đây bình thường mỗi ngày nhập 2 con lợn bán cả sáng và chiều, nhưng khi có dịch tả lợn châu Phi, chỉ lấy cầm chừng, giá cũng giảm hơn trước, khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg nhưng rất ít người mua. Một số gian hàng thịt lợn khác đã phải tạm nghỉ kinh doanh do tình trạng ế ẩm diễn ra khoảng chục ngày nay.

“Mỗi ngày, tôi chỉ lấy 30-40 kg nhưng chỉ bán được một nửa, còn một nửa thì đưa nhà hàng bún chả, hàng cơm. Nhưng bây giờ nhà hàng cũng lấy ít vì khách sợ thịt không ăn, nên nhà hàng cũng không nhập. Hiện tại tôi vẫn phải duy trì thịt lợn nhưng số lượng giảm đi, còn lại tăng lấy các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt gà. Nhiều người bán thịt lợn phải nghỉ, do tôi bán thêm nhiều loại nên vẫn duy trì được” - chị Hanh chia sẻ.

Trái ngược với lượng tiêu thụ giảm ở các chợ dân sinh, nhiều người tiêu dùng chuyển sang mua thịt lợn tại các siêu thị do tin tưởng hơn vào công tác kiểm dịch cũng như bảo quản thịt lợn, do vậy, sức mua mặt hàng này tại các siêu thị có phần tăng hơn trước. 

Chị Nguyễn Thanh Nga, ở quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, qua các phương tiện truyền thông được biết có dịch tả châu Phi xuất hiện ở Hà Nôi. Những ngày gần đây, nhiều người dân chuyển sang mua thịt lợn trong siêu thị dù biết giá đắt hơn nhiều so với chợ dân sinh.

Chị Nga cho biết: “Trước ngày nào tôi cũng ăn thịt lợn nhưng từ khi có dịch tả lợn thì một tuần tôi chỉ ăn 2 lần thôi. Bây giờ muốn ăn thịt lợn tôi phải vào siêu thị hoặc các cửa hàng tiện ích bởi thịt trong đó rõ nguồn gốc xuất xứ, được kiểm định, mặc dù hơi đắt so với ngoài chợ nhưng an toàn".

Trong khi các chợ dân sinh, lượng tiêu thụ giảm thì tại các siêu thị, sức mua của mặt hàng này vẫn đều bởi người mua tin tưởng hơn vào công tác kiểm dịch cũng như bảo quản.

Thịt lợn sản xuất theo công nghệ sạch được đóng gói theo tiêu chuẩn châu Âu được người tiêu dùng tin dùng.

Ông Gia Minh Hiếu, Trưởng cửa hàng Meat Deli trên phố Trung Kính, Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, 1 tuần qua, số lượng người mua thịt lợn tại cửa hàng đã tăng lên 40% so với trước. Giá thịt của cửa hàng đắt hơn 15 - 20% so với chợ truyền thống nhưng người tiêu dùng vẫn tin dùng bởi nguồn gốc và quy trình đóng gói đảm bảo thịt sạch và an toàn.

“Những cửa hàng tiện lợi không chỉ đảm bảo thịt tươi, sạch mà còn truy xuất nguồn gốc cho khách hàng. Thịt ở đây được bảo quản lạnh từ khâu sản xuất, đóng gói, vận chuyển, được quản lý trong hệ thống từ 0 - 4 độ C nên giá thành sẽ đắt hơn bên ngoài. Tuy nhiên, mức giá này là hợp lý và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân. Nhiều người trước đây vừa mua ở đây vừa mua bên ngoài, nhưng bây giờ họ chỉ mua ở đây” - ông Hiếu bày tỏ.

Các tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ truyền thống cho biết, dù dịch tả châu Phi đã xuất hiện ở Hà Nội nhưng nguồn lợn thịt được cam kết đảm bảo. Thịt vận chuyển về đến cổng chợ đã có lực lượng kiểm dịch kiểm tra chặt chẽ từ mã vạch truy xuất nguồn gốc và có đóng dấu kiểm dịch của cán bộ thú y. Bản thân người tiêu dùng cũng hiểu và phân biệt được thịt chất lượng và có thể hoàn toàn yên tâm khi mua thịt lợn ngoài chợ.

Chị Phạm Khánh Vi, tiểu thương chợ Nam Trung Yên, Cầu Giấy, cho biết: “Mặc dù có dịch tả lợn nhưng lượng khách giảm ít vì cửa hàng tôi có giấy tờ kiểm dịch và được đóng dấu. Ở đây họ kiểm tra rất nghiêm, buổi sáng có cả Chủ tịch phường và kiểm dịch đi kiểm tra suốt, nếu không an toàn là họ thu luôn. Nhiều người mua cũng hỏi vì lo lắng nhưng tôi giải thích thịt đã có kiểm dịch rồi nên không sao”.

Những ngày vừa qua, thông tin “dịch tả lợn châu Phi không lây sang người" truyền thông mạnh mẽ, công tác kiểm soát an toàn dịch bệnh tại các lò mổ, các chợ khá chặt chẽ. Người tiêu dùng có thể yên tâm khi sử dụng thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn bởi tại các lò mổ và chợ truyền thống. Cán bộ thú y và chính quyền địa phương kiểm tra, lấy mẫu thường xuyên và test nhanh tại chỗ, nếu sản phẩm có biểu hiện bệnh thì sẽ bị đề nghị tiêu hủy và dừng bán.

Tại tất cả lò mổ lớn đều có đội kiểm dịch liên ngành kiểm tra, lợn nhập vào đều phải có giấy kiểm dịch từ cơ quan thú y các địa phương. Do đó, đến nay, lượng mua của người tiêu dùng tăng nhẹ trở lại bởi phần nào yên tâm các sản phẩm thịt lợn được đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng và đã qua kiểm dịch của các cơ quan chức năng./.