Khách xếp hàng từ 4h sáng để mua bánh; công an khu vực phải cử lực lượng đảm bảo an ninh trật tự trước các cửa hàng trên con phố bánh Trung thu nổi tiếng... Câu chuyện “đến hẹn lại lên” mỗi mùa Trung thu về tại Hải Phòng, cũng không phải chỉ trong ngày một ngày hai mà kéo dài cả tháng trời.
Gần 7h sáng, phố Cầu Đất, con phố nổi tiếng với những cửa hàng bánh Trung thu truyền thống tại thành phố Hải Phòng đã đông nghẹt người đi mua hàng. Trước cửa hàng bánh Đông Phương, khách xếp hàng dài vài chục mét, vòng trong vòng ngoài nhích từng chút mới tới quầy bàn bánh. Nhiều người không ngại xếp hàng từ tờ mờ sáng hay đứng chờ cả tiếng đồng hồ giữa trời nắng nóng để mua được đúng loại bánh mình yêu thích.
Chị Lê Thị Hà Anh ở quận Lê Chân (Hải Phòng) xếp hàng từ 9h sáng, đến hơn 10h thì nhận được thông báo cửa hàng hết một số loại bánh phổ biến và giá tiền tầm trung, chỉ còn loại bánh nướng từ 130.000 đồng/cái trở lên.
Cũng chỉ nửa tiếng sau, cửa hàng tiếp tục thông báo hết tất cả các loại bánh nướng thập cẩm, chỉ còn bánh dẻo và bánh nướng nhân chay. Tiếc công xếp hàng, chị Hà Anh cũng như nhiều khách hàng khác vẫn không ra về, vì nghĩ “còn bánh nào thì mua loại bánh đó”.
"Bạn bè, khách hàng hay gia đình ở Hà Nội đều thích bánh trung thu ở Hải Phòng. Vì thế hôm nay tôi đi mua để biếu mọi người. Lúc đầu thì cũng ngại lắm, tôi phải xếp hàng mấy lần rồi ấy, phải vòng về nhưng hôm nay không xếp hàng thì không mua được nên quyết tâm xếp hàng. Lần đầu tiên tôi ra cách đây khoảng nửa tháng thì mua được rồi, mua đi biếu; mấy hôm gần đây ra thì tôi không xếp hàng được vì đông quá" - chị Hà Anh chia sẻ.
Tình trạng khách xếp hàng dài trước các cửa hàng bánh Trung thu trên phố Cầu Đất (Hải Phòng) bắt đầu từ khoảng giữa tháng 7 âm lịch, trước Trung thu cả tháng trời. Đây cũng là thời điểm xuất hiện nhiều dịch vụ “ăn theo” như trông giữ xe, xếp hàng mua hộ…
Đặc biệt, từ đầu tháng 8 âm lịch, khách mua ngày càng đông, khiến phố Cầu Đất đoạn từ ngã tư Thành Đội đến đường tàu (khoảng 300m) thường xuyên xảy ra tắc nghẽn, khiến công an phường sở tại phải cắt cử lực lượng luân phiên đảm bảo giao thông và trật tự tại điểm này.
Nhân viên một cửa hàng bánh trên đường Cầu Đất cho biết: "Mở camera thì thấy 3h, 3h30 đã có người xếp hàng mua bánh. Cửa hàng bán từ 7h sáng tới hơn 10h tối, thông trưa. Chúng tôi có trách nhiệm trông xe, dắt xe, bê bánh cho khách, đảm bảo trật tự cho khách hàng đi vào mua bánh".
Hải Phòng có nhiều thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng từ nhiều năm như: Thanh Lịch, Lâm Hương, Như Ý Cát Tường, Đông Phương, Bình Minh… Bánh đa dạng về chủng loại, phong phú về mẫu mã, chất lượng ngày càng nâng cao, với nhiều mức giá cho khách hàng lựa chọn: Từ bánh thập cẩm truyền thống giá vài chục nghìn/chiếc đến bánh nướng nhân vi cá, bào ngư, hạnh nhân giá vài trăm nghìn đồng/chiếc, thậm chí bánh hình cá chép, rồng tròn có giá đến tiền triệu/chiếc.
Bánh Trung thu Hải Phòng không chỉ được người dân địa phương ưa chuộng mà còn nổi tiếng ở nhiều địa phương khác, thậm chí làm quà gửi đi nước ngoài.
Chị Hà Thị Ngọc ở Đằng Lâm, Hải An (Hải Phòng) cho biết: "Mọi người nghe hiệu bánh Đông Phương rất thích nên nhờ tôi mua cho. Tôi ở Hải Phòng thì ăn lúc nào cũng được, chủ yếu là mua làm quà. Không chỉ ở trong nước đâu mà còn ra cả nước ngoài rồi, mọi người cũng biết đến và nhờ mua gửi đi nước ngoài".
Hiện, UBND TP Hải Phòng thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đợt Tết Trung thu năm 2022.
Ông Nguyễn Văn Toản, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hải Phòng) cho biết, qua kiểm tra, cơ bản các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn Hải Phòng đều đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến đầu vào, nguyên liệu.Theo ông Toàn: "2 năm COVID-19 vừa qua, những cơ sở nhỏ lẻ cũng không thể tái đầu tư được nữa; còn năm nay chủ yếu là những cơ sở lớn. Những “ông lớn” trên thị trường bánh trung thu tại Hải Phòng, như: Hoàng Tiến, Đông Phương… lại càng trỗi dậy. Năm nay toàn các cơ sở trung bình trở lên; cơ bản, các cơ sở đều tốt"./.