1_ijvt.jpg
Mộc nhĩ vàng hay còn được gọi là “kim nhĩ” có màu vàng óng, là một đặc sản ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Mộc nhĩ vàng thường mọc trong rừng sồi trên núi cao ở Vân Nam. (Ảnh: First Nature)
Phát triển ở vùng núi cao, mộc nhĩ vàng là thực phẩm sạch hoàn toàn, không hóa chất. (Ảnh: First Nature).
Mộc nhĩ vàng khá hiếm và thường được bán ở dạng phơi khô, giá bán lẻ 900 NDT cho 0,5kg, tương đương 1.800 NDT/kg (khoảng 6,5 triệu đồng).
Loại mộc nhĩ này có màu vàng óng (Ảnh: Sohu)
Nhờ sinh trưởng ở vùng núi cao không người sinh sống nên mộc nhĩ vàng là một thực phẩm xanh đúng nghĩa. So với mộc nhĩ thường và mộc nhĩ trắng, đặc sản này có chứa hàm lượng axit heteroglucan phong phú hơn, có tác dụng chống lão hóa, kháng viêm, kháng phóng xạ và ung thư.
Khi nấu, mộc nhĩ vàng khô được ngâm trong nước khoảng 2-3 ngày để chúng nở to. Mộc nhĩ vàng thường dùng để nấu chè hoặc các món canh bổ dưỡng. (Ảnh: Sohu.)
Có hình dáng bên ngoài giống hệt mộc nhĩ thường nhưng mộc nhĩ vàng có giá đắt gấp nhiều lần. (Ảnh: Sohu)
Mộc nhĩ vàng còn có nhiều ích lợi đối với sức khỏe như chống mỡ gan, giảm mỡ máu, giảm cholesterol ở gan, tăng cường chức năng giải độc gan, điều trị các bệnh về tim, viêm gan và u bướu. Đặc biệt, mộc nhĩ vàng rất giàu axit amin và collagen protein, nếu ăn thường xuyên sẽ giúp làn da trở nên tươi trẻ, mềm mại, duy trì nét thanh xuân.

Xưa kia, đây là món ăn được vua chúa Trung Hoa hết sức coi trọng. Ngày nay, món ăn này còn được đưa lên bàn tiệc quốc gia. Ở một số nước khác, chúng được mệnh danh là “tổ yến của giới thực vật” hay “bảo vật làm đẹp”. (Ảnh: Apalacheehills)