cua_mat_trang_1_ddaz.jpg
Trên lưng cua mặt trăng có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi. Vì hình thù trên lưng cua tròn, nên người dân trên đảo Phú Quý ví nó như hình mặt trăng và đặt tên đó. (Ảnh: Báo Cà Mau)
Cua Mặt trăng là một loài hải sản khan hiếm nhất trên đảo Phú Quý hiện nay. Khan hiếm đến mức người dân trên đảo chỉ để tiếp khách quý, nên rất ít khi đưa vào đất liền. (Ảnh: Thanh niên)
Theo ngư dân đảo Phú Quý, cua Mặt trăng là loại hải sản sống ẩn náu trong các bãi đá san hô xung quanh các hòn đảo. Nhưng chúng thường chỉ xuất hiện theo mùa gió nam. (Ảnh: Báo Bình Thuận)
Cua Mặt Trăng thường sinh sống tại vùng biển xung quanh đảo Phú Quý, ở độ sâu 3 đến 4 m nơi có nhiều rạn đá san hô. Ngư dân đảo Phú Quý thường khai thác bằng nghề lặn đêm, hoặc đánh lưới ngâm vào ban đêm. (Ảnh: Báo Bình Thuận)
Chị Hoa, ở quận 3 (TP HCM) cho biết, mỗi lần có đợt cua mặt trăng là nhà chị đặt tới 3 kg. Loại này khá lạ và độc đáo nên muốn ăn phải đặt trước mối quen.“Tuy khá quý hiếm nhưng cua mặt trăng có giá thấp hơn so với cua huỳnh đế. Loại này tôi thường mua 350.000 đồng một kg nhưng khi khan hàng lên tới 600.000 đồng”, chị Hoa nói. (Ảnh: KT)
Chuyên bán cua mặt trăng ở quận Tân Bình (TP HCM), chị Thanh chủ cửa hàng cho biết, loại này có quanh năm nhưng không nhiều và khá hiếm. Sở dĩ cua này quý hiếm vì thịt rất săn chắc, nhiều đạm và thơm, đặc biệt phần gạch cua ngon khác biệt so với những loại khác. (Ảnh: KT)
Cua mặt trăng không chỉ đẹp mà có gạch béo và thơm như bơ. (Ảnh: KT)
Cua Mặt trăng hấp, rang muối hoặc nướng chấm muối tiêu chanh được so sánh là "không còn gì ngon bằng". (Ảnh: KT) 
Cua Mặt trăng quý hiếm vì thịt của nó rất săn chắc, nhiều đạm và thơm, ngon đến kỳ lạ. Khách đến đảo Phú Quý, nếu từng một lần được thưởng thức món hải sản này khi nó vừa được hấp hoặc trên lò than nướng đem ra, sẽ không thể nào quên. (Ảnh: KT)