Thương vụ Việt Nam tại Austrlia cho biết, Bộ Nông nghiệp Australia tiếp tục thông báo các biện pháp quản lý rủi ro chi tiết đối với các sản phẩm từ tôm đã được tẩm ướp nhập khẩu vào nước này.
Theo đó, tôm chưa nấu chín và thịt tôm chưa nấu chín đã tẩm ướp trước khi xuất khẩu vào Australia đều phải được kiểm tra là không mang virus gây bệnh đốm trắng (WSSV) và bệnh đầu vàng (YHV) dựa trên các biện pháp xét nghiệm được công nhận bởi Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).
Tôm xuất khẩu vào thị trường Australia ngày càng phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe. (Ảnh minh họa: KT) |
Đặc biệt, cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất khẩu phải cấp Giấy chứng nhận thú y theo mẫu được điều chỉnh, bao gồm tất cả các yêu cầu về thú y nhằm xác định xem một sản phẩm tôm tẩm ướp đã được chế biến phù hợp hay chưa.
Cụ thể, tôm phải đáp ứng một trong hai điều kiện: Điều kiện thứ nhất là tôm đã được bỏ đầu và bóc vỏ (trừ đốt đuôi cuối trở xuống) và được tẩm ướp ướt (nguyên liệu tẩm ướp này chiếm ít nhất 12% tổng trọng lượng của sản phẩm); hoặc được tẩm ướp khô (tổng trọng lượng nguyên liệu tẩm ướp là chất lỏng ở mức dưới 2% và nguyên liệu tẩm ướp khô phải nhìn thấy rõ được bao phủ ngoài sản phẩm); hoặc được tẩm ướp và đặt vào các xiên nướng (nguyên liệu tẩm ướp ướt hoặc khô phải nhìn thấy rõ bao phủ ngoài sản phẩm); hoặc được tẩm ướp, chế biến và đóng gói để bán lẻ (nguyên liệu tẩm ướp ướt hoặc khô phải nhìn thấy rõ bao phủ ngoài sản phẩm).
Nhật Bản kiểm tra các lô hàng tôm đông lạnh nhập từ Việt Nam